Bà Henriette Reker, ứng viên độc lập, giành chiến thắng với 52,7% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử hôm 18-10 để trở thành thị trưởng TP Cologne.

Ngoài đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, bà Reker còn nhận được sự ủng hộ từ đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh trong cuộc bầu cử.

Bà Henriette Reker đang hồi phục. Ảnh: Sky News

Các quan chức cho hay một người đàn ông 44 tuổi, có quốc tịch Đức, đã tấn công bà Reker hôm 17-10 vì tức giận về chính sách nhập cư cũng như cách chính phủ Đức ứng phó trước làn sóng tị nạn. Trong thời gian qua, bà Reker phụ trách việc ăn ở cho người tị nạn đến TP Cologne khi làn sóng người nhập cư ồ ạt đổ vào Đức.

Theo các công tố viên, kẻ tình nghi này, danh tính không được tiết lộ và chưa từng có tiền án, đang bị tạm giữ và đối mặt với các tội danh âm mưu giết người, gây thương tích cho người khác. Người này không có vấn đề về sức khỏe tâm thần nên có thể chịu trách nhiệm hình sự về hành động của mình. Nghi phạm này dường như ra tay một mình.

Theo các bác sĩ, tình trạng sức khỏe của bà Reker hiện đã ổn định sau ca phẫu thuật. Ngoài nữ chính khách 58 tuổi này, 4 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

Bà Henriette Reker bị tấn công khi đang vận động tranh cử. Ảnh: Sky News

Thủ tướng Merkel đã bị sốc khi biết vụ tấn công trong khi Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere lên án đó là hành động “dã man và hèn nhát”.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Đức tuyên bố sẽ tiếp nhận 800.000 người tị nạn trong năm nay nhưng báo cáo rò rỉ cho thấy con số này có thể lên đến 1, 5 triệu người.

Xuân Mai (Theo BBC, Sky News)