Bi đát thân phận con tin: Mịt mờ đường về

Tin mới

18/11/2014 21:47

Boko Haram bắt cóc phụ nữ để trừng phạt họ do không tuân theo ý thức hệ của chúng. Hôn nhân cưỡng bức, lao động khổ sai, tra tấn và cưỡng hiếp cũng là những nỗi cay đắng họ phải trải qua

Số phận các nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok, bang Borno - Nigeria cách đây 7 tháng vẫn là một dấu hỏi lớn dù có thông tin giới chức Nigeria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với tổ chức nổi dậy Hồi giáo Boko Haram vào ngày 17-10, trong đó có điều khoản trả tự do cho các bé gái. Tuy nhiên, điều phối viên của Trung tâm Thông tin quốc gia, ông Mike Omeri, xác nhận vẫn đang dừng lại ở giai đoạn thương lượng.

Ép lũ trẻ lấy chồng

Thủ lĩnh Abubakar Shekau của tổ chức này phủ nhận chuyện đạt được thỏa thuận với chính phủ. Y tiết lộ đã gả chồng cho các bé gái bị bắt cóc. Xuất hiện trong một đoạn băng video, Abubakar Shekau ngạo mạn tuyên bố: “Mấy người có biết hơn 200 bé gái Chibok đã cải theo đạo Hồi hay không? Lúc này, bọn trẻ đã thuộc được 2 chương kinh Koran rồi đấy”. Chỉ trích thông tin về việc phóng thích các bé gái, y cười khoái trá: “Chúng ta đã cho lũ trẻ lấy chồng rồi. Bây giờ bọn chúng nó đang ở nhà chồng”.

 

Cuộc vận động giải cứu các nữ sinh vẫn tiếp diễn trong khi chẳng ai hay biết về số phận các con tin trong tay Boko Haram. Ảnh: REUTERS

Cuộc vận động giải cứu các nữ sinh vẫn tiếp diễn

trong khi chẳng ai hay biết về số phận các con tin trong tay Boko Haram. Ảnh: REUTERS

 

Thủ lĩnh Shekau cũng xác nhận không hề biết tay thương thuyết mà chính phủ Nigeria khẳng định đã tiếp xúc để đạt được thỏa thuận như lời đồn đại, đồng thời quả quyết nhân vật này không đại diện cho Boko Haram. Y hăm dọa sẽ không tha thứ cho tay thương thuyết “ma” này và sẽ xử tử nếu bắt được.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nigeria cho đài CNN biết đang nghiên cứu đoạn băng video trong khi quân đội vẫn tiếp tục đàm phán để trả tự do cho các nữ sinh.

Bắt cóc phụ nữ và trẻ em chỉ là một trong những tội ác của các phần tử nổi dậy Boko Haram. Chúng còn buộc họ chọn giữa đạo Hồi và cái chết. Kênh Sky News tường thuật một số cô gái trốn thoát khỏi tay Boko Haram đã kể lại những nỗi cực nhục mà các con tin phải cam chịu tại những trại giam bí mật trong rừng sâu. Họ bị tra tấn, cưỡng hiếp, ép buộc kết hôn hoặc tham gia các vụ tấn công, mang vác đạn dược cho phiến quân trong các trận chiến. Một số khác được sử dụng như “mồi nhử” dụ cánh đàn ông theo tôn giáo khác rồi giết chết họ.

Gần đây, Boko Haram đã bắt cóc thêm 30 bé gái khác ở miền Đông Bắc Nigeria, trong đó có một số bé chỉ mới 11 tuổi. Trong đoạn băng video xuất hiện sau đó, thủ lĩnh Shekau tuyên bố các bé gái đã trở thành nô lệ và sẽ bị rao bán ở chợ. Oái oăm thay, chính phủ Nigeria vừa đạt thỏa thuận ngừng bắn với Boko Haram nhằm cứu hơn 200 bé gái thì nay lại thêm hàng chục bé khác bị bắt.

Kể từ năm 2009 đến nay, tổ chức này đã bắt cóc hơn 500 phụ nữ Nigeria. Số vụ bắt cóc gia tăng từ tháng 5-2013, sau khi Nigeria áp đặt tình trạng khẩn cấp ở địa bàn Boko Haram hoạt động ráo riết.

Cực nhục trăm bề

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã công bố bản báo cáo chi tiết về tội ác của Boko Haram, bao gồm chứng cứ từ 46 nhân chứng và nạn nhân. Trong đó có cả lời kể từ một số bé gái trốn thoát sau vụ 276 nữ sinh ở Chibok bị bắt cóc. HRW tiết lộ những chi tiết mới gây sốc qua các cuộc phỏng vấn của mình.

Theo đó, Boko Haram nhắm vào học sinh và người theo đạo Cơ đốc, dọa nạt đánh đập hoặc giết chết trừ phi họ chịu cải theo đạo Hồi, nghỉ học và trùm khăn che mặt. Hôn nhân cưỡng bức, lao động khổ sai, tra tấn và cưỡng hiếp cũng là những nỗi cay đắng họ phải trải qua.

Báo The Huffington Post nhận định bắt cóc 276 nữ sinh ở Chibok là vụ gây chấn động nhất mà Boko Haram thực hiện. Tuy nhiên, Boko Haram cũng đã bắt cóc thêm nhiều con tin nữa trước và sau đó. Một số phụ nữ rơi vào tay chúng khi họ đang rời khỏi nhà và ngôi làng quen thuộc, trong lúc làm việc ngoài đồng, đi lấy nước hoặc bán hàng trên đường phố. Tất cả đều không mảy may hy vọng được thả.

HRW ghi nhận Boko Haram bắt cóc các phụ nữ có chồng như một hình thức trừng phạt vì đã không tuân theo ý thức hệ của chúng. Riêng phụ nữ chưa chồng, chúng sẽ ép buộc họ làm cô dâu sau khi vội vàng đưa của hồi môn cho gia đình. Bố mẹ nạn nhân đều không dám phản ứng vì sợ bị trả thù.

Một cô gái 19 tuổi ở bang Borno kể lại các phần tử nổi dậy đã chặn xe chở cô và 5 người bạn khi họ trên đường đi học về. Chúng đe dọa sẽ giết chết họ vì tội dám đi học. Các cô gái bị cầm giữ suốt mấy ngày trong rừng sâu Sambisa và chỉ được trả tự do sau khi giả bộ cải theo đạo Hồi và hứa không đi học. Thực tế sau đó, họ không dám bước chân đến trường, kéo dài danh sách nữ sinh bỏ học ở miền Bắc Nigeria.

Các cô gái trốn thoát khỏi nanh vuốt của Boko Haram thường không được nhà chức trách để ý đến bất chấp họ biết được những thông tin tình báo quan trọng về nội tình của Boko Haram. Đó là thông tin về bộ máy chỉ huy, đạn dược cũng như cách thức tổ chức khủng bố theo dõi quân đội Nigeria. Mà cho dù có hỏi, các cô gái cũng hoảng loạn khi đụng phải nỗi đau của họ.

 

Quan tâm chưa đủ

Ông Daniel Bekele, Giám đốc khu vực châu Phi của HRW, cho rằng chính phủ Nigeria phải hành động quyết liệt hơn nữa để bảo vệ các nạn nhân từng bị bắt cóc khi họ trở về cuộc sống bình thường. Dù số lượng nạn nhân không nhiều nhưng chính phủ Nigeria cũng không hỗ trợ họ một cách hiệu quả cũng như chăm sóc về sức khỏe và tinh thần. Bảo đảm cho họ trở lại trường học an toàn hoặc điều tra, truy tố những kẻ chịu trách nhiệm cũng chưa được thực hiện thấu đáo.

Thật ra, sau vụ bắt cóc ở Chibok, chính phủ liên bang và chính quyền các bang ở Nigeria đã lập quỹ giúp đỡ 57 cô gái trốn thoát khỏi tay Boko Haram. Tuy nhiên, quỹ này không đủ để giúp đỡ rộng rãi các nạn nhân khác của Boko Haram.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI