Anh Ben Sumadiwiria, người điều hành kênh Awesome Eats trên YouTube, khẳng định món mì có tên gọi mampus - hay “mì tử thần” - chính là món ăn cay nhất thế giới có thể mua được hiện nay.

Món này được chế biến từ khoảng 100 trái ớt hiểm và được bán tại một nhà hàng ở thủ đô Jakarta – Indonesia.

Trong lúc quay video thưởng thức món ăn, anh Sumadiwiria, người đến từ thủ đô London - Anh, phải cởi ngay áo khoác ngoài sau khi ăn thử món mì. Nó cay đến nỗi anh này phải đứng lên khỏi chỗ ngồi, đổ mồ hôi, chóng mặt và ngậm nhiều viên đá lạnh lẫn uống nước.

Tuy nhiên, có vẻ như các biện pháp này không có tác dụng làm dịu đi độ cay của món ăn khi anh Sumadiwiria liên tục nói: “Chẳng có tác dụng gì cả! Nó vẫn cay xé lưỡi!”. Trước khi nhúng đầu vào một vòi nước tại quán ăn, anh Sumadiwiria còn hoảng sợ nói thêm: “Tôi không nghe thấy gì cả. Tôi bị điếc rồi!”.


Anh Ben Sumadiwiria toát mồ hôi ngay lập tức sau khi thử món mì. Ảnh: YouTube

Anh Ben Sumadiwiria toát mồ hôi ngay lập tức sau khi thử món mì. Ảnh: YouTube

“Mì tử thần” có độ cay Scoville – thang đo độ cay của ớt – nằm ở mức 20 triệu, cao hơn rất nhiều so với loại ớt cay nhất thế giới Caroline Reaper vốn chỉ có 1,57 triệu độ Scoville. “Đây chắc chắn là thứ cay nhất tôi từng ăn. Chỉ sau vài giây nếm nó, tôi bắt đầu toát mồ hôi và cảm thấy muốn bệnh” – anh Sumadiwiria trả lời phỏng vấn trang Daily Mail.

“Tất cả mọi người ăn thử món này đều bị nôn mửa. Tôi thì bị điếc tạm thời còn miệng vẫn còn cảm giác muốn bốc lửa nhiều giờ sau đó. Bạn không thực sự nếm được vị mì mà hoàn toàn là cảm giác cay xé lưỡi. Tôi đã từng ăn mù tạt và rất nhiều món ăn cay khác nhưng chúng chẳng là gì so với món mì này” – anh Sumadiwiria nói thêm.

Thành phần chính gây cay trong ớt là chất capsaicin, một chất kích thích đối với động vật có vú. Ngoài việc gây bỏng rát trên da thịt khi tiếp xúc, chất này còn có thể làm viêm mô niêm mạc dạ dày hay ruột nếu dùng với liều lượng lớn. Tuy nhiên nếu sử dụng điều độ trong các món ăn, capsaicin có vài tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Đoạn clip ghi lại cảnh anh Sumadiwiria thử món mì cay nhất thế giới. Nguồn: YouTube

Bảo Hạnh (Theo Independent)