Nạn nhân là cô bé Amina al-Filali, sống ở thị trấn Larache ở phía bắc Morocco. Kẻ hại đời Filali đã thoát khỏi nhà tù nhờ tận dụng một quy định trong bộ luật hình sự cho phép hung thủ cưỡng bức cưới nạn nhân để chuộc tội.Nhiều gia đình nạn nhân ở Morocco xem đây là lối thoát vì phụ nữ mất trinh tiết ngoài hôn nhân bị xem là vết ô nhục cho gia đình.
Không chấp nhận giải pháp nghiệt ngã này, Filali đã uống thuốc chuột tự vẫn hồi tuần trước. Ngày 11-3 vừa qua, đám tang của cô bé được tổ chức tại quê nhà.

Mẹ (trái) và chị gái Filali ngồi trước mộ cô bé. Ảnh: AFP
 
Sự việc đã làm bùng nổ xã hội Morocco. Ngày 15-3, khoảng 300 người biểu tình ngồi bên ngoài tòa án địa phương đã thông qua đám cưới “chuộc tội” trên theo vận động của Liên đoàn Dân chủ vì quyền phụ nữ của Morocco. Liên đoàn này kêu gọi sửa luật hình sự để tránh những bi kịch tương tự Filali. Theo họ, điều luật cho phép kẻ cưỡng bức lấy nạn nhân đã nhân danh phẩm giá gia đình để vùi dập quyền phụ nữ.
Trên báo chí và mạng Internet cũng nổ ra các cuộc tranh luận bức xúc. Các nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi thỉnh nguyện online yêu cầu đổi luật và thu hút được hàng trăm chữ ký ủng hộ chỉ trong vài giờ.
Bà Bassima Hakkaoui, Bộ trưởng Phụ nữ và Gia đình – đồng thời là phụ nữ duy nhất trong chính phủ Morocco, cũng lên tiếng kêu gọi sửa luật. Còn người tiền nhiệm Nouzha Skalli chỉ trích trên đài truyền hình 2M: “Luật hình sự đối xử với các bé gái vị thành niên bị cưỡng bức không khác gì tội phạm dù chính các em là nạn nhân của bạo lực”.
Theo luật Morocco, hình phạt dành cho tội cưỡng bức là 5- 10 năm, nếu nạn nhân còn vị thành niên, án tù sẽ là 10 – 20 năm.
Bằng Vy (Theo AFP)