Ông Lam Wing Kee, 61 tuổi, quản lý hiệu sách nổi tiếng Causeway Bay, nơi có bán sách chỉ trích giới lãnh đạo Trung Quốc, là một trong 5 người bán sách Hồng Kông bị giam giữ nhiều tháng ở đại lục.

Ông Lam nói với đài BBC rằng mình bị bắt giữ vào tháng 10 năm ngoái và sau đó bị cáo buộc tìm cách lật đổ chính quyền Trung Quốc bằng cách gửi sách đến đại lục. “Họ chưa bao giờ nói hình phạt đối với việc bán sách bất hợp pháp là gì và kéo dài trong bao lâu. Tôi không biết gì cả. Họ có thể đã kết tội tôi mà không tham khảo bất kỳ khung pháp lý nào. Tôi có thể nhận mức án 5 năm hoặc 10 năm tù. Tôi cũng không biết một chút gì” - ông cho biết.

Người này nói thêm ông có ý định tự tử vào tháng 1 và 2 năm nay nhưng bất thành vì thiết kế riêng biệt của phòng giam.

Hiệu sách nơi ông Lam Wing Kee làm quản lý. Ảnh: EPA

Ông Lam Wing Kee. Ảnh: AP

“Tôi đã tìm chỗ để treo cổ nhưng không có” - ông Lam kể lại. Mặc dù không bị đánh đập nhưng ông phải trải qua nhiều tháng biệt giam, thẩm vấn và tra tấn tâm lý.

Ông Lam bị bắt tại TP Thâm Quyến - Trung Quốc. Sau đó, ông bị chuyển đến TP Ninh Ba và bị giam giữ ở đây đến tháng 3-2016. Tiếp đến, ông bị đưa tới một căn phòng ở TP Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông trong khi 3 người bán sách khác được thả về Hồng Kông.

Ông Lam cho hay 4 người bán sách khác cũng rơi vào tình cảnh như mình. Một trong những người này là ông Gui Minhai, chủ hiệu sách Causeway Bay, vẫn chưa được trả tự do.

Ông Lam cho biết bản thân được phóng thích hôm 14-6 với điều kiện ông phải lấy được đĩa cứng chứa tên của những người mua sách của nhà xuất bản Mighty Current, hầu hết họ là người Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không có ý định chuyển giao dữ liệu nói trên và không hối tiếc vì đã kể lại những gì xảy ra với mình.

Một số người cho rằng hành động trên của chính quyền Bắc Kinh diễn ra giữa lúc một cuốn sách viết về đời tư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp được xuất bản. Dù không chắc chắn về thông tin này nhưng ông Lam cho hay ông bị bắt giữ bởi một nhóm chỉ nhận lệnh từ giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo BBC)