Đài CBS News hôm 24-3 đưa tin cụ bà trên là Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, cư dân TP San Francisco. Người phụ nữ gốc Á này thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế sau khi dùng một tấm ván để chống lại người đàn ông hành hung mình vào giữa tuần trước.

Gia đình cho biết bà Xiao nhận được khoảng 1 triệu USD tiền quyên góp kể từ thời điểm bà bị tấn công. Toàn bộ số tiền dự kiến được chuyển cho cộng đồng người Mỹ gốc Á để chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Bị hành hung tại Mỹ, cụ bà quyên góp 1 triệu USD chống phân biệt - Ảnh 1.

Bà Xiao sau khi bị hành hung hôm 17-3. Ảnh: CBS News

Theo cảnh sát, người đàn ông hành hung bà Xiao - được xác định là Steven Jenkins, 39 tuổi - trước đó cũng tấn công một người tên Ngoc Pham, 83 tuổi. Jenkins bị bắt ngay tại hiện trường.

Một đoạn video ghi lại cảnh bà Xiao đánh trả Jenkins và mắng nghi phạm khi hắn ta bị đưa đi trên cáng.

Mục tiêu chiến dịch gây quỹ ban đầu là 50.000 USD để giúp bà Xiao trang trải chi phí y tế nhưng sau đó tăng vọt lên 1 triệu USD. 

Cháu trai của bà Xiao, John Chen, xác nhận với CBS News rằng gia đình sẽ quyên góp toàn bộ khoản tiền để chống lại sự phân biệt người Mỹ gốc Á.

Cập nhật trên trang web gây quỹ GoFundMe của gia đình hôm 22-3, Chen viết: "Khi chúng tôi đến thăm bà vào hôm qua, sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bà đã được cải thiện. Mắt của bà không còn sưng đến mức không thể mở được. Bà cũng bắt đầu cảm thấy lạc quan trở lại và tinh thần tốt hơn".

https://www.cbsnews.com/news/xiao-zhen-xie-san-francisco-elderly-asian-woman-donations-gofundme/

Phạm Nghĩa