Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau vụ tấn công nhằm vào thị trấn Makhmur thuộc phía Bắc Iraq, cách căn cứ chính của IS là TP Mosul chừng 120 km về phía Đông Nam.

Vụ việc khiến 1 lính thuỷ đánh bộ Mỹ thiệt mạng. Đây là binh sĩ Mỹ thứ 2 thiệt mạng kể từ khi nước này phát động phát động chiến dịch tấn công IS từ tháng 8-2014.

Một quan chức Mỹ tiết lộ thêm số lính bị thương trong vụ tấn công chưa đến 5 người và họ đã được đưa đến một bệnh viện gần căn cứ.

Hiện chưa rõ có thêm bao nhiêu binh sĩ được gửi tới Iraq cũng như không biết địa điểm mà họ sẽ đồn trú. Chỉ biết rằng lực lượng này sẽ hỗ trợ binh sĩ Iraq và hoạt động trên bộ của liên quân chống IS.

Một nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh số 26 đã được điều động tới Iraq. Ảnh: REUTERS

Hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq vừa tròn 13 năm (19-3-2011 đến 19-3-2016). Có khoảng 3.700 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Iraq.

Hồi tháng 12-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố triển khai 200 lính đặc nhiệm đến miền Bắc Iraq để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt thành viên IS. “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để làm thêm nhiều thứ ở Iraq. Sẽ có một đợt tăng cường bộ binh ở đó” - Bộ trưởng Carter phát biểu.

Mới đây đơn vị đặc nhiệm Mỹ bắt sống được một nhân vật có liên quan đến nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS. Sau nhiều tuần thẩm vấn, tên này được chuyển cho quân đội Iraq.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala ngày 20-3 cho biết một thành viên người Thổ Nhĩ Kỳ của IS đã gây ra vụ đánh bom tự sát tại TP Istanbul một ngày trước đó, khiến 3 người Israel và 1 người Iran thiệt mạng.

Theo Reuters, vụ tấn công ở phố mua sắm nổi tiếng Istiklal của Istanbul là vụ đánh bom thứ tư tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay và là vụ thứ hai do IS thực hiện.

H.Bình (Theo Fox News, RT)