icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị lật đổ ở tuổi 93, ông Mugabe chưa chịu yên phận

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)

(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình sau khi từ chức, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe nói sự kiện ông bị ép rời khỏi ghế hồi tháng 11-2017 là "bất hợp pháp".

Trên đài phát thanh SABC của Nam Phi, ông Mugabe, nay 94 tuổi, cho biết: "Tôi nói đó là một cuộc đảo chính mà một số người lại không đồng ý với cách gọi này. Chúng ta phải xóa bỏ sự ô nhục đó, điều mà ta đã tự áp đặt lên bản thân. Đất nước Zimbabwe không đáng phải nhận lấy điều đó".

Cựu tổng thống cho biết ông không căm ghét nhưng sẽ không làm việc với người kế nhiệm Emmerson Mnangagwa, đồng thời tuyên bố nhiệm kỳ của ông này là "bất hợp pháp" và "trái hiến pháp".

"Chính phủ nên chọn người theo cách đúng đắn. Tôi sẵn lòng thảo luận và giúp đỡ trong quá trình đó nhưng tôi phải được mời" - ông Mugabe nhấn mạnh. Cựu tổng thống khẳng định ông sẵn sàng hợp tác với ông Mnangagwa để "sửa chữa mọi việc".

Bị lật đổ ở tuổi 93, ông Mugabe chưa chịu yên phận - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Robert Mugabe trong cuộc phỏng vấn. Ảnh: EPA

 Ông Mugabe nói ông không quan sát lễ hội ăn mừng trên đường phố của người dân khi ông từ chức. Khi đề cập đến việc ông Mnangagwa nổi dậy chiếm quyền lực, cựu tổng thống nói: "Ông ta đã phản bội cả đất nước khi không để mọi việc diễn ra một cách dân chủ. Tất cả đều bị đảo lộn".

Hiện ông Mugabe đang ủng hộ một đảng chính trị mới có tên là Mặt trận Yêu nước mới. Đến nay, đảng này mới chỉ có một thành viên được biết đến là ông Ambrose Mutinhiri, một cựu tướng lãnh quân đội Zimbabwe. 

Ông Mnangagwa, được biết đến với biệt danh "Cá Sấu" vào những năm đầu độc lập của Zimbabwe, nắm lấy quyền lực vào năm 2017 sau khi đấu tranh với bà Grace Mugabe, vợ ông Mugabe. 

Trước đó, ông này bị trục xuất khỏi Zimbabwe trong khi bà Mugabe chuẩn bị tiếp quản chức tổng thống của chồng. Tuy nhiên, ông Mnangagwa đã về nước với sự hậu thuẫn của quân đội - giam lỏng ông bà Mugabe ngay tại nhà - và trở thành tổng thống mà gần như không gây ra sự đổ máu nào. 

Trước đây, ông Mnangagwa nói ông Mugabe sẽ được phép nghỉ hưu một cách yên ổn và vẫn nhận được sự tôn trọng. Tuy nhiên, thái độ này đã trở nên cứng rắn hơn trong thời gian gần đây.  "Ông Mugabe đã nhảy vào cuộc chiến nên tôi nghĩ rằng cuộc chơi sẽ công bằng từ bây giờ" - một nguồn tin thân cận với chính quyền của ông Mnangagwa tiết lộ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo