Mức độ thiệt hại tại căn cứ Ain al-Asad cho thấy khả năng tấn công hủy diệt của Iran trong bối cảnh quan chức Mỹ lo ngại các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn trong khu vực có thể tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ.

Trung tá Staci Coleman thuộc lực lượng Không quân Mỹ điều hành sân bay ở căn cứ Iraq cho hay: "Thật sự là một phép màu khi không có ai bị thương. Ai có thể nghĩ rằng các tên lửa đạn đạo phóng vào mục tiêu mà không gây thương vong?"

Bí mật về hầm trú ẩn giúp binh sĩ Mỹ thoát chết trước tên lửa Iran - Ảnh 1.

Tên lửa của Iran gây thiệt hại nghiêm trọng tại căn cứ Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú. Ảnh: CNN

Cuộc tấn công hôm 8-1 diễn ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Mỹ sẽ chứng kiến các vụ trả đũa sau khi tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ.

Vụ tấn công nói trên làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến mới ở Trung Đông nhưng Mỹ, Iraq và các quốc gia khác có binh sĩ đồn trú tại căn cứ bị nhắm mục tiêu cho biết không ai bị thương.

Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ nói rằng đó là nhờ các chỉ huy trên mặt đất chứ không phải thiện chí của Tehran.

Mỹ không có hệ thống phòng thủ Patriot tại căn cứ này trách nhiệm bảo vệ quân đội của họ đặt lên vai các chỉ huy địa phương. Trung sĩ Tommie Caldwell cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông báo rằng có thể xảy ra một cuộc tấn công vài giờ sau đó nên đã chuyển thiết bị".

Bí mật về hầm trú ẩn giúp binh sĩ Mỹ thoát chết trước tên lửa Iran - Ảnh 2.

Hầm trú ẩn hình kim tự tháp, xây dựng từ thời cố Tổng thống Saddam Hussein. Ảnh: CNN

Trung sĩ Armando Martinez, người đã ra ngoài để theo dõi thương vong, cho biết ông không thể tin được một tên lửa có thể san bằng các bức tường bê tông dễ dàng như thế nào.

Các trực thăng đã được di dời trước vụ tấn công nhưng hai nhà chứa máy bay bị phá hủy và một tòa nhà di động gần đó bị hư hại nặng nề.

Trung sĩ Kenneth Goodwin thuộc lực lượng không quân Mỹ cho biết: "Chúng tôi phải ở trong boongke hơn 5 giờ, có thể là 7 hoặc 8 giờ".

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi cho biết phía Iran đã gọi điện cho ông vào lúc nửa đêm để cảnh báo về các cuộc tấn công. Một nhà ngoại giao Ả Rập chia sẻ với đài CNN rằng phía Iraq chuyển những thông tin đó cho Mỹ.

Khi tên lửa đến gần, hầu hết binh sĩ đã xuống dưới các hầm trú ẩn có cấu trúc hình kim tự tháp, nằm rải rác khắp căn cứ. Những công trình này đã được xây dựng từ thời cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và cũng là để phòng ngừa các vụ tấn công từ Iran thời gian đó.

Các binh sĩ Mỹ cho biết họ không chắc các hầm trú ẩn thời ông Saddam có chịu được tên lửa đạn đạo hay không nhưng chúng cứng cáp hơn các boongke do Mỹ xây dựng chống lại rốc két và đạn cối thường được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các phần tử cực đoan và dân quân Shia sử dụng để bắn vào căn cứ Mỹ trong nhiều năm.

Các tên lửa đạn đạo của Iran có tầm bắn xa hơn và mang theo khối lượng chất nổ lớn hơn nhiều, ước tính ít nhất nửa tấn mỗi quả.

Xuân Mai (Theo Reuters)