Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS News, Bộ trưởng Esper cho biết ông đồng ý với bình luận của Tổng thống Donald Trump, rằng các đại sứ quán Mỹ có khả năng hứng chịu các vụ tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, ông nói bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ "không dựa trên bằng chứng cụ thể".

"Những gì tổng thống nói là có thể có thêm các vụ tấn công vào các đại sứ quán. Tôi đồng ý với quan điểm đó. (Nhưng) tổng thống không trích dẫn bằng chứng cụ thể" - Bộ trưởng Esper lưu ý.

Khi được hỏi liệu cơ quan tình báo Mỹ có đưa ra bằng chứng cụ thể về khả năng này hay không, Bộ trưởng Esper trả lời: "Tôi không thấy bằng chứng nào liên quan đến 4 đại sứ quán".

Cố vấn an ninh quốc gia Mike O'Brien cũng đề cập tới "một mối đe dọa sắp xảy ra", tuy nhiên không bình luận về bằng chứng 4 đại sứ quán Mỹ bị nhắm mục tiêu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỏi Tổng thống Trump về vụ Iran - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Giới chức Washington trước đó cáo buộc Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và binh sĩ Mỹ ở Iraq cũng như khu vực.

Hôm 10-1, Tổng thống Trump cho rằng Iran "có khả năng đã nhắm mục tiêu vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cùng 4 sứ quán Mỹ" trước khi tướng Soleimani bị hạ sát bằng máy bay không người lái (UAV) hôm 3-1.

Trong một diễn biến liên quan, Iran hôm 12-1 ủng hộ việc xuống thang căng thẳng sau 10 ngày đối đầu với Mỹ.

Tại cuộc gặp giữa Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hai bên đồng ý rằng xuống thang căng thẳng là "giải pháp duy nhất" cho cuộc khủng hoảng khu vực. Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông, đồng thời có mối quan hệ chặt chẽ với Iran.

Theo Quốc vương Al-Thani, chuyến thăm của ông đến Iran diễn ra vào thời điểm quan trọng. Về phần mình, Tổng thống Rouhani thông báo quyết định tổ chức thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh của toàn khu vực.

Nhà lãnh đạo Iran cũng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mehmood Qureshi. Pakistan là nước đề nghị hòa giải giữa Iran và đồng minh Ả Rập Saudi của Mỹ.

Ngoài ra, trong một cuộc họp ngắn trước quốc hội, Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết đợt tấn công bằng tên lửa hồi giữa tuần trước ở Iraq "không nhằm mục đích giết chết nhân viên quân sự Mỹ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)