Trong bài phát biểu dài 90 phút hôm 12-1, thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah gọi các cuộc tấn công là "cái tát" đối với Washington khi mô tả đây là "bước đầu của một chặng đường dài" nhằm buộc Mỹ rút quân khỏi Trung Đông.

Thủ lĩnh này cho hay: "Mỹ phải di dời các căn cứ, rút binh sĩ, nhân viên và tàu khỏi khu vực của chúng tôi. Họ phải rời đi. Không ai chết trong các cuộc tấn công dường như là phô trương vũ lực". Ông Nasrallah cũng cảnh báo binh sĩ Mỹ sẽ phải rời khỏi Trung Đông trong quan tài nếu không tự nguyện rút quân.

Iran muốn xuống thang với Mỹ, các lực lượng ủy nhiệm vẫn gầm gừ - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah cảnh báo Mỹ nếm trái đắng sau khi giết hại tướng Iran. Ảnh: AP

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah cũng kêu gọi các đồng minh của Iran hãy hành động sau cái chết của Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Chúng tôi đang nói về sự khởi đầu của một giai đoạn, về một trận chiến mới, về một kỷ nguyên mới trong khu vực" - ông Nasrallah nói thêm.

Theo đài CNN, thủ lĩnh phong trào thân Iran cho rằng việc Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq đồng nghĩa mọi căn cứ Mỹ đều là mục tiêu.

"Tôi chắc rằng các cố vấn nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nếu tấn công Iran, họ sẽ tấn công mọi căn cứ của chúng ta trong khu vực, chúng ta không thể bảo vệ họ" - ông Nasrallah nói.

Thủ lĩnh Hezbollah còn cho rằng Tổng thống Trump "lừa dối người dân Mỹ" khi cáo buộc Iran đang định nhằm vào các đại sứ quán của Mỹ. Ông Nasrallah khẳng định tướng Iran Soleimani không hề có kế hoạch đó.

Phong trào Hezbollah có quan hệ chặt chẽ với Iran và IRGC hỗ trợ đào tạo cho các tay súng Hezbollah chiến đấu ở Syria.

Thủ lĩnh Nasrallah đưa ra tuyên bố trên không lâu sau khi tên lửa rơi xuống căn cứ không quân ở phía Bắc Baghdad, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú hôm 12-1. Lực lượng an ninh cho biết một số phi công Iraq đã bị thương trong vụ tấn công. Hiện vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm.

Iran cũng thề sẽ đáp trả mạnh mẽ trước khi tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ hồi tuần rồi.

Tuy vậy, Mỹ và Iran đã hạ nhiệt cuộc đấu khẩu kể từ khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. Trong các động thái mới nhất, cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani lẫn Tổng thống Mỹ Donald Trump đều đánh tiếng muốn xuống thang căng thẳng.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, CNN)