Báo The Dong-a Ilbo (Hàn Quốc) bình luận Washington đẩy mạnh việc phô trương sức mạnh quân sự bằng cách triển khai 3 tàu sân bay và các máy bay ném bom chiến lược gần bán đảo Triều Tiên nhằm phản ứng mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia, máy bay ném bom chiến lược được xem là sự răn đe quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chúng có ​​thể được triển khai đến bán đảo Triều Tiên trong 3 giờ hoặc tối đa 6 giờ nếu Bình Nhưỡng khiêu khích hạt nhân.

Trên thực tế, máy bay ném bom B-1B của Mỹ có thể bay tới biển Hoa Đông trong khoảng 3 giờ sau khi rời căn cứ đảo Guam. Còn "pháo đài bay" B-52 có thể bay từ căn cứ Eielson (bang Alaska) tới biển Hoa Đông trong 6 giờ.

Bị máy bay ném bom Mỹ kẹp chặt, Triều Tiên thúc thủ? - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52 (trái) và máy bay ném bom B-1B (giữa) tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ

Sau những lời đe dọa của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ tìm cách đẩy mạnh hoạt động triển khai các phi đội B-1B và B-52 tới bán đảo Triều Tiên để đáp trả.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết không giống như máy bay ném bom B-1B chỉ mang vũ khí thông thường, máy bay ném bom B-52 có thể được trang bị tên lửa hạt nhân không đối đất và đã tới bán đảo Triều Tiên 3 lần/tuần kể từ khi Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc chung ở Kaesong.

B-52 thường mất khoảng 4 giờ để bay từ đảo Guam đến Hàn Quốc, trong khi B-1B mất tối thiểu 10 giờ để bay từ lục địa Mỹ tới Đông Bắc Á. Ngoài ra, việc triển khai đồng thời hai loại máy bay ném bom khác nhau đến bán đảo Triều Tiên trở nên dễ dàng hơn nhiều vì Mỹ đã đưa B-52 từ căn cứ không quân Barksdale tới bang Alaska, cắt giảm khoảng cách đến Hàn Quốc từ hơn 10.000 km xuống còn 5.500 km.

Cũng theo quan chức quân đội Hàn Quốc nói trên, Triều Tiên đang thấy họ bị kẹp giữa lực lượng răn đe thông thường B-1B ở phía Tây và lực lượng răn đe hạt nhân B-52 ở phía Đông. Do vậy, Bình Nhưỡng sẽ đau đầu nếu muốn thực hiện các hành động khiêu khích chống lại Seoul và Washington trong tương lai.

Phạm Nghĩa (Theo The Dong-a Ilbo)