Hãng tin Reuters hôm 23-6 dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Hàn Quốc cho biết thông tin trên. "Chúng tôi cũng đang cân nhắc lắp lại các loa tuyên truyền của mình. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa phát thanh. Do đó, chúng tôi chỉ đang chuẩn bị để có thể đáp trả mọi lúc" - quan chức này cho biết thêm.

Trong khi đó, loạt ảnh vệ tinh thương mại chụp khu vực đặt Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở TP Kaesong - Triều Tiên, cho thấy tòa nhà này dù bị hư hại nặng nề nhưng vẫn chưa sụp đổ. Quan hệ liên Triều leo thang căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung nói trên, tuyên bố chấm dứt đối thoại và đe dọa hành động quân sự. Lý do Bình Nhưỡng đưa ra là Hàn Quốc không nỗ lực ngăn những người đào tẩu thả tờ rơi chống đối vào Triều Tiên.

Triều Tiên gây sức ép lên Hàn Quốc vì lý do kinh tế? - Ảnh 1.

Loa tuyên truyền trong vùng lãnh thổ của Triều Tiên, gần khu phi quân sự (DMZ) hôm 23-6 Ảnh: REUTERS

Theo một số chuyên gia, việc phá hủy một tòa nhà mang tính biểu tượng của tình hữu nghị có thể là phương thức mạnh mẽ của Triều Tiên nhằm yêu cầu sự hỗ trợ. Nền kinh tế Triều Tiên đang căng thẳng vì các biện pháp trừng phạt quốc tế trong lúc tác động của đại dịch Covid-19 buộc quốc gia này đóng cửa biên giới thời gian qua.

Bất kỳ động thái nới lỏng lệnh hạn chế thương mại và giao dịch nào đều có tác động tích cực đối với Triều Tiên bởi nền kinh tế nước này đối mặt nguy cơ giảm 6% trong năm nay, theo Công ty Fitch Solutions (Mỹ) chuyên cung cấp dịch vụ thông tin tài chính. Nếu dự báo này chính xác, đây sẽ là mức giảm tồi tệ nhất của Triều Tiên kể từ năm 1997.

"Các biện pháp trừng phạt rõ ràng đang tác động đến kinh tế Triều Tiên trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập càng khiến kinh tế Triều Tiên gặp khó khăn hơn rất nhiều" - ông Kyle Ferrier, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, giải thích với trang Bloomberg.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu Triều Tiên sang Trung Quốc trong 2 tháng 3 và 4 đã giảm hơn 90% so với năm trước. Trong khi đó, hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Hàn Quốc cho Triều Tiên thời gian qua cũng đã giảm bớt do chiến dịch gây "sức ép tối đa" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cao Lực