xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chưa kịp trả đũa, Triều Tiên hứng đợt truyền đơn mới từ Hàn Quốc

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)

(NLĐO) - Một nhóm người Hàn Quốc thả hàng trăm ngàn truyền đơn đính trên bóng bay qua biên giới vào Triều Tiên tối 22-6 (giờ địa phương).

AP dẫn lời nhà hoạt động Park Sang-hak cho biết nhóm của ông đã thả 20 quả bóng bay khổng lồ mang theo 500.000 truyền đơn, 2.000 tờ tiền mệnh giá 1 USD và những cuốn sách nhỏ viết về Triều Tiên từ thị trấn biên giới Paju.

Ông Park là người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Người này giải thích hành động của nhóm mình là một cuộc đấu tranh cho công lý, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục thả truyền đơn sang miền Bắc.

Trong quá khứ, ông Park từng tuyên bố sẽ thả 1 triệu truyền đơn qua biên giới vào ngày kỷ niệm 70 năm xảy ra Chiến tranh Triều Tiên. Một người anh em trai của ông Park tuần trước đã hủy kế hoạch gửi những chai chứa đầy gạo rang và khẩu trang đến Triều Tiên từ một hòn đảo tiền tuyến.

Chưa kịp trả đũa, Triều Tiên hứng đợt truyền đơn mới từ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bóng bay mang truyền đơn thả vào Triều Tiên. Ảnh: DW

Chính quyền Hàn Quốc cho biết hành động của ông Park gây ra sự thù địch và có khả năng gây nguy hiểm cho cư dân ở biên giới tiền tuyến. Năm 2014, quân đội Triều Tiên nổ súng vào những quả bóng bay tuyên truyền bay về phía lãnh thổ của họ, khiến hai bên xảy ra đấu súng.

Tỉnh Gyeonggi (quản lý thị trấn Paju) đã ban hành lệnh hành chính cấm các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng vào một số khu vực biên giới bao gồm Paju để thả truyền đơn. Nếu được xác nhận, ông Park có thể bị cảnh sát điều tra và đối mặt với án tù 1 năm hoặc 10 triệu won (8.200 USD) tiền phạt.

Triều Tiên lắp đặt lại các loa tuyên truyền phát sang Hàn Quốc

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục chỉ trích các nhà hoạt động thả truyền đơn như ông Park. Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ thực hiện các bước để vô hiệu hóa thỏa thuận giảm căng thẳng với Hàn Quốc năm 2018.

Hôm 22-6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin họ đã in 12 triệu truyền đơn, sẵn sàng thả về phía Hàn Quốc. Chưa dừng lại ở đó, Triều Tiên được phát hiện đang tái lắp đặt loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới, gần khu vực phi quân sự (DMZ), theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc hôm 23-6.

Chưa kịp trả đũa, Triều Tiên hứng đợt truyền đơn mới từ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Tức giận vì các hành động bên phía Hàn Quốc, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai nước. Ảnh: KCNA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo