xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị Mỹ không kích, IS vỡ mộng ở Libya

Xuân Mai (Theo VOA, Reuters)

(NLĐO) – Các cuộc không kích của Mỹ hôm 2-8 đã mở đường cho lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) Libya tiến sâu vào sào huyệt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở TP Sirte.

Đại úy hải quân Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết Mỹ đã tiến hành 5 cuộc không kích hôm 1-8 và 2 vụ tấn công khác một ngày sau đó nhằm ủng hộ lực lượng GNA.

Ông Davis cho rằng chiến dịch không kích “Operation Odyssey Lightning” nhằm hỗ trợ chính phủ Libya tái chiếm Sirte từ tay IS và có thể kéo dài vài tuần thay vì vài tháng. Ông này tuyên bố: “Thời gian của chiến dịch không kích có hạn và sứ mệnh này cũng hữu hạn”.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) Libya đang thắng thế ở Sirte. Ảnh: Reuters
Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) Libya đang thắng thế ở Sirte. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama, khẳng định: “Các cuộc không kích ở Libya là vì lợi ích an ninh quốc gia Mỹ trong cuộc chiến chống IS và để đảm bảo GNA có thể hoàn thành sứ mệnh tái chiếm Sirte”.

Với sự yểm trợ của Mỹ, lực lượng trung thành với GNA đã giành quyền kiểm soát quận trung tâm Al-Dollar của TP Sirte, nơi bị IS chiếm đóng từ tháng 6 năm ngoái. Các cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên khiến 5 binh s​ĩ thiệt mạng và 17 người bị thương.

Các cuộc không kích hôm 2-8 đã đánh trúng hệ thống rốc két của IS và một máy đào đất hạng nặng trong khi cuộc tấn công hôm 1-8 phá hủy một số xe tăng T-72, 1 căn cứ và 2 xe xây dựng.

Thủ tướng Libya Fayez Seraj cho biết: “Các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào những vị trí cụ thể ở Sirte đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho kẻ thù”. Ông Seraj nói rằng Hội đồng tổng thống của GNA đã quyết định tham gia liên minh quốc tế chống IS và yêu cầu Mỹ thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố này.

Trước đó, Mỹ ước tính có hàng ngàn tay súng IS ở Libya, hầu hết chúng đồn trú ở thành trì Sirte. Lầu Năm Góc cho rằng hiện chỉ còn dưới 1.000 tay súng IS ở Sirte.

Sự thất thủ ở Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang phải hứng chịu nhiều tổn thất tại Syria và Iraq.

Theo Tổng thống Obama, chiến dịch không kích được thực hiện nhằm đảm bảo các lực lượng của Libya có thể hoàn tất cuộc chiến chống IS và khôi phục sự ổn định tại nước này. Ông Obama khẳng định chiến dịch không kích trên do phía chính phủ được quốc tế ủng hộ ở Libya đề nghị và sẽ tiếp tục một khi vẫn cần thiết.

Nhà Trắng cũng cho biết sự hỗ trợ của Mỹ đối với Libya chỉ giới hạn trong các vụ không kích và chia sẻ thông tin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo