Theo đài BBC (Anh), hàng trăm tay súng IS gần đây tham chiến tại khu vực thuộc biên giới Syria - Lebanon. IS sau đó đạt được thỏa thuận với quân đội Syria và phong trào Hezbollah (Lebanon), qua đó được phép di chuyển về hướng Đông cùng với thành viên gia đình của các tay súng trong nhóm.

Tuy nhiên, liên quân Mỹ tuyên bố họ và lực lượng Iraq không tham gia thỏa thuận nên quyết ngăn chặn IS hội quân gần biên giới Iraq. Bắt đầu từ ngày 30-8, liên quân Mỹ ném bom con đường mà đoàn xe IS chuẩn bị đi qua, khiến chúng mắc kẹt ở sa mạc do Damascus kiểm soát, giữa các thị trấn Humayma và al-Sukhnah.

"Liên minh quốc tế sẽ không tha cho các tay súng IS đang di chuyển về hướng Đông tới biên giới Iraq. Để những tên khủng bố đi từ nơi này đến nơi khác cho người khác giải quyết không phải là một giải pháp lâu dài" - tuyên bố từ liên quân Mỹ cho hay.

Bị Mỹ ném bom, đoàn xe IS mắc kẹt ở sa mạc Syria - Ảnh 1.

Bị Mỹ ném bom, đoàn xe IS mắc kẹt ở sa mạc Syria. Ảnh: BBC

Bị Mỹ ném bom, đoàn xe IS mắc kẹt ở sa mạc Syria - Ảnh 2.

Liên quân Mỹ cho biết các tay súng IS trong đoàn xe đều có kinh nghiệm chiến đấu dày dạn. Ảnh: REUTERS

Lực lượng Mỹ và đồng minh không ném bom trực tiếp xuống đoàn xe bởi có cả phụ nữ và trẻ em trong đó. Không những vậy, họ còn cung cấp nước và thực phẩm, đồng thời thông qua Nga gợi ý cách thức giải cứu phụ nữ và trẻ em cho chính phủ Syria. Đoàn xe của IS bao gồm xe tăng, xe quân sự và các phương tiện cơ giới khác.

Lebanon, Syria và phong trào Hezbollah đồng ý lệnh ngừng bắn với IS cuối tuần trước, cho phép 300 tay súng đối thủ cùng các thành viên trong gia đình rời khỏi khu vực chiến sự để tới thị trấn Albu Kamal, tỉnh Deir al-Zour – Syria, cách biên giới Iraq khoảng 6 km.

Sau khi thỏa thuận được công bố, Tư lệnh lực lượng vũ trang Lebanon, tướng Joseph Aoun, nói rằng ông muốn thu hồi thi thể của những binh sĩ Lebanon bị bắt hồi năm 2014. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi lên án ý định này và nói: "Chúng tôi chiến đấu với bọn khủng bố ở Iraq, không gửi chúng tới Syria".

Trong khi đó, đặc phái viên liên quân Mỹ Brett McGurk cho rằng nên giết các tay súng IS trên chiến trường chứ không cần đợi chúng tới biên giới Iraq.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)