Reuters hôm 21-2 cho biết quốc gia Nam Mỹ này xuất khẩu dầu thô nhưng các nhà máy lọc dầu của Venezuela đang trong tình trạng thiếu hụt. Vì vậy, họ phải nhập khẩu xăng và dầu diesel để cung cấp cho các trạm xăng và nhà máy điện cùng với naphtha để pha loãng dầu nặng.

Kể từ khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela vào ngày 28-1, nước này chủ yếu nhập khẩu nhiên liệu từ Công ty Rosneft (Nga), Công ty Repsol (Tây Ban Nha), Công ty Reliance Industries (Ấn Độ) và hai công ty Vitol (Thụy Sĩ) và Trafigura (Hà Lan).

Nga là một trong những nước ủng hộ Venezuela, trong khi Ấn Độ và Tây Ban Nha cũng có quan hệ thương mại lâu năm với Caracas. Tuy nhiên, Venezuela đang phải chịu chi phí đắt đỏ khi nhập khẩu nhiên liệu từ các nước này.

Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela mua nhiên liệu từ Nga với giá đắt - Ảnh 1.

Bồn chứa dầu mang logo của Công ty PDVSA. Ảnh: Reuters

Một giám đốc điều hành tại công ty dầu khí nhà nước Venezuela – PDVSA, cho biết: "Giá mà họ đang tính cho chúng tôi thật kinh khủng. Chi phí bảo hiểm lớn một phần do hàng hóa lẻ được chuyển qua một số trung gian trước khi đến cảng Venezuela, đồng thời liên quan đến việc chuyển hàng bằng tàu phức tạp và tốn kém".

Một thương nhân (giấu tên) nói rằng các chủ tàu hiện tính phí lên tới 50 cent/thùng nhiên liệu tới Venezuela so với 15-20 cent trước khi nước này bị Mỹ trừng phạt.

Năm ngoái, Venezuela nhập khẩu nhiên liệu chủ yếu từ Mỹ. Chỉ tính riêng tháng 12-2018, PDVSA đã nhập khẩu gần 300.000 thùng nhiên liệu/ngày do các nhà máy lọc dầu trong nước hoạt động dưới 1/3 công suất 1,3 triệu thùng/ngày.

Từ cuối tháng 1 năm ngoái, nhập khẩu nhiên liệu của Venezuela giảm xuống còn khoảng 140.000 thùng (xăng, dầu diesel, naphta và các loại nhiên liệu khác)/ngày. Ngoài ra, ít nhất 13 lô hàng chứa 5 triệu thùng nhiên liệu đang hướng đến các cơ sở của PDVSA hoặc chờ xả hàng tại bờ biển Venezuela.

Một số trạm xăng của Venezuela không được PDVSA cung cấp đủ nhiên liệu trong những tuần gần đây. Nguồn cung khan hiếm được ghi nhận ở các khu vực bao gồm phía Nam và nhóm Andean. Tuy nhiên, theo Reuters, Caracas đã tránh được một cuộc khủng hoảng nhiên liệu toàn diện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)