Jacob Lew và ông Uông Dương tại buổi gặp mặt. Ảnh: EPA
Tại một cuộc họp ở Washington giữa hai quan chức cấp cao hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã ví mối quan hệ giữa ông với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew là một cặp vợ chồng mới cưới.

“Tôi biết Mỹ đã chấp nhận hôn nhân đồng tính, nhưng tôi không nghĩ bản thân tôi và Jacob thực sự mong muốn điều này”- Tân Hoa Xã dẫn lời ông Uông Dương.

Mỹ và Trung Quốc cần tôn trọng lẫn nhau “như vợ chồng” và phải “tăng cường niềm tin lẫn nhau”, ông tiếp tục bài phát biểu được hãng thông tấn nhà nước mô tả “không sách vở” và “hóm hỉnh”.

Ông Uông nói rằng Bắc Kinh và Washington không nên ly dị giống như tỉ phú người Mỹ Rupert Murdoch và người vợ gốc Hoa 14 năm - Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông News Corp Wendi Deng, “cái giá phải trả sẽ rất lớn”. Theo Tân Hoa Xã, sự ví von của phó thủ tướng Trung Quốc khiến nhiều người bật cười.

Một quan chức cấp cao cho biết phát biểu của ông Uông khá ấn tượng, thú vị, khiến người nghe thoải mái. “Đôi khi phiên dịch không lột tả được hết sự vui nhộn, nhưng tôi nghĩ ông ấy chứng tỏ mình là người có khiếu hài hước”.

Tuy nhiên, nhiều thành phần trẻ bảo thủ trong cộng đồng mạng Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối và cho rằng câu phát biểu của vị thủ tướng là ngô nghê. “Thật nhục nhã, chả nhẽ Trung Quốc là vợ lẻ của Mỹ? Lòng tự trọng chúng ta đâu?”- một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.
Lê Thoa (Theo Reuter, Guardian)