Trong cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra ở Washington, các quan chức Mỹ nói thẳng mọi quốc gia đều theo dõi lẫn nhau nhưng Trung Quốc còn có thêm hành động đánh cắp công nghệ nước ngoài. Một nghiên cứu gần đây cho thấy giới doanh nghiệp Mỹ thiệt hại hàng trăm tỉ USD mỗi năm bởi các chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhằm đánh cắp các bí mật thương mại, quân sự và chính phủ của nước này.
Trước đó, khi phát biểu khai mạc ngày 10-7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng sự trỗi dậy của Bắc Kinh là tốt cho Washington nhưng với điều kiện Trung Quốc phải chấm dứt “ăn cắp trắng trợn” tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua tấn công mạng. “Cả hai nước chúng ta sẽ hưởng lợi từ một internet mở, an toàn, đáng tin cậy. Hành vi ăn cắp trắng trợn tài sản trí tuệ mà các công ty Mỹ đang chịu đựng cần phải chấm dứt ngay lập tức”.
Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược
và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc hôm 10-7 tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AP

Đáp lại, Trung Quốc nhấn mạnh nước này cũng là nạn nhân của tin tặc và yêu cầu Mỹ giải thích về việc “người thổi còi” Edward Snowden tố cáo tình báo Mỹ xâm nhập hệ thống internet của Trung Quốc. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định an ninh mạng là một trong những thách thức toàn cầu mà Mỹ và Trung Quốc phải hợp tác đối phó.

Đề cập việc Trung Quốc đang tăng cường yêu sách chủ quyền trên biển Đông và Hoa Đông, ông Biden cho rằng cả Washington lẫn Bắc Kinh sẽ cùng hưởng lợi từ tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở. Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ này còn nhấn mạnh đến trách nhiệm mà 2 nước chia sẻ trong việc hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin AP, cuộc đối thoại Mỹ - Trung năm nay còn tập trung thảo luận nhiều nội dung khác, từ chính sách kinh tế, tiền tệ, vấn đề nhân quyền cho đến phòng thủ tên lửa, biến đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và Iran, cuộc nội chiến ở Syria… Nhận định về quan hệ Mỹ - Trung hiện nay, ông Biden nói: “Mối quan hệ này đang và sẽ tiếp tục là sự trộn lẫn giữa cạnh tranh và hợp tác. Cạnh tranh có thể tốt cho cả hai nước nhưng hợp tác đóng vai trò quan trọng”.
Đồng tình với đánh giá trên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương ví von quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington giống như hôn nhân, trong đó hai bên đều phải xây dựng lòng tin và sự hợp tác.
PHƯƠNG VÕ