Lính Trung Quốc lại “xâm nhập Ấn Độ”

Tin mới

10/07/2013 22:25

Quân đội Trung Quốc lại khiêu khích quân đội Ấn Độ dọc theo đường kiểm soát thực tế, kéo dài từ Arunachal Pradesh đến Ladakh, bất chấp bầu không khí thân thiện trong chuyến thăm New Delhi của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và chuyến công du Bắc Kinh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ AK Antony mới đây.

Theo tờ The Times of India, quân đội Trung Quốc đã xâm nhập khu vực Chumar, phía Đông Nam Ladakh, hôm 17-6 và thậm chí còn tháo dỡ một camera giám sát. “Không có bất cứ sự đối đầu hay xung đột nào xảy ra. Chuyện này chỉ châm ngòi một cuộc tranh cãi gay gắt trong cuộc họp chung ngày 19-6. Trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 3-7, phía Trung Quốc đã trả lại camera” - giới chức Ấn Độ cho biết.

Khu vực Chumar nằm trên biên giới Ladakh - Himachal Pradesh cũng chính là điểm nóng mà 2 nước đối đầu trong suốt 21 ngày hồi tháng 5 vừa qua. Vụ việc bắt nguồn từ vụ xâm nhập của quân đội Trung Quốc vào lãnh thổ Ấn Độ trong khu vực Bulge Depsang thuộc Quân khu Daulat Beg Oldi (DBO). Dù Chumar cách DBO 250 km về phía Nam nhưng các trạm theo dõi và camera giám sát của Ấn Độ tại đây vẫn quan sát được lãnh thổ cũng như các hoạt động chuyển quân Trung Quốc. Ấn Độ đã ghi nhận hơn 600 lần Trung Quốc “xâm phạm” đường kiểm soát thực tế trong 3 năm qua.  

Trong một diễn biến khác, các phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản vin vào Sách trắng Quốc phòng để xây dựng lại lực lượng quân đội. Theo Nhân dân Nhật báo, sách trắng nói trên đã đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” đối với Trung Quốc và các nước láng giềng. “Sự kích động của một số chính trị gia Nhật Bản minh chứng cho nỗi lo lắng và sợ hãi của chính Tokyo” - Thời báo Hoàn cầu nhận định. 

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI