Như hàng trăm doanh nghiệp khác tại thành phố lớn thứ 2 của Úc, khách sạn này lo ngại tác động của đợt phong tỏa lần này sẽ tồi tệ hơn lần đầu. Lệnh ở nhà kéo dài 6 tuần bắt đầu từ nửa đêm 8-7 (giờ địa phương) ở TP Melbourne dự kiến gây thiệt hại lớn cho các nhà hàng, quán cafe, tiệm spa và các cửa hàng bán lẻ nhỏ khi họ chỉ mới vừa chuẩn bị quay lại kinh doanh như bình thường.

Các quy định hạn chế nghiêm ngặt đe dọa sẽ làm cuộc suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm của Úc thêm nghiêm trọng và kéo dài. Bang Victoria đóng góp khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước Úc nhưng giờ lại bị cô lập với phần còn lại của đất nước vì các tiểu bang khác đóng cửa biên giới để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tình trạng của Melbourne còn trở thành một bài học cảnh báo cho những thành phố lớn có nền kinh tế dịch vụ khác như thủ đô London - Anh, nơi đang mở cửa trở lại các quán rượu và nhà hàng để khôi phục nền kinh tế đang bị tê liệt.

Bị phong tỏa lần 2 vì Covid-19, Melbourne đối mặt tương lai thê thảm - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra xe đi từ bang Victoria sang bang New South Wales vào ngày 8-7. Ảnh: EPA-EFE

Úc đã có lúc tận hưởng được thành công ban đầu trong việc ngăn chặn Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới quốc tế, sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội, xét nghiệm và theo dõi trên diện rộng.

Nhưng với sự mất cảnh giác khi các quy định được nới lỏng và những sai lầm trong việc cách ly công dân từ nước ngoài trở về, bang Victoria đã rơi vào tình trạng bùng phát dịch trở lại. Trong hơn 2 tuần, bang này có số ca nhiễm mới hàng ngày tăng lên tới 2 con số và đạt mức 165 ca vào ngày 8-7.

Vì Victoria là bang có nền kinh tế lớn thứ 2 của Úc (chỉ sau bang New South Wales), tình trạng phong tỏa cũng sẽ khiến triển vọng kinh tế của Úc trở nên ảm đạm. Nhà kinh tế học James McIntyre dự đoán GDP của Úc sẽ giảm 4,2% trong năm nay vì Melbourne bị phong tỏa lần 2.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)