Ông Morrinson còn tuyên số sẽ đình chỉ một thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông. Động thái diễn ra sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh mới tại trung tâm tài chính của châu Á. Theo luật an ninh, các nghi phạm Hồng Kông có thể bị dẫn độ sang xét xử tại những phiên tòa ở đại lục.

Ông Morrison cho biết luật ninh mới tại Hồng Kông đã thay đổi hoàn cảnh về mặt cơ bản. "Sẽ có những công dân Hồng Kông muốn chuyển đến nơi khác để bắt đầu cuộc sống mới cùng với kĩ năng và doanh nghiệp của họ" - trích lời thủ tướng Úc.

Ông Morrison thông báo việc gia hạn visa sẽ giúp công dân Hồng Kông tại Úc kéo dài quá trình lưu trú tại Úc. Những sinh viên Hồng Kông tốt nghiệp tại Úc sẽ có cơ hội ở lại 5 năm và nộp đơn xin thường trú sau thời gian này. 

Công dân Hồng Kông có visa việc làm tạm thời tại Úc cũng sẽ đủ điều kiện gia hạn visa 5 năm và sau đó nộp đơn xin thường trú. Theo lời thủ tướng Úc, có khoảng 10.000 công dân Hồng Kông tại Úc có visa đi học hoặc đi làm tạm thời.

Thủ tướng Úc Scot Morrison muốn biến Úc thành nơi trú ẩn cho công dân Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Úc cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, tư vấn và truyền thông quốc tế có trụ sở khu vực tại Hồng Kông chuyển đến Úc và cho biết họ sẽ cung cấp các gói ưu đãi và visa để di dời nhân viên. "Chúng tôi muốn họ nhắm đến Úc để sinh sống và kinh doanh" - Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge nói.

Úc cũng thay đổi nội dung tư vấn du lịch cho Hồng Kông, nơi có khoảng 100.000 người Úc đang sinh sống và làm việc, khi khuyến cáo người dân "cân nhắc nhu cầu ở lại Hồng Kông" nếu lo lắng về luật an ninh mới.

Trước động thái mới của Úc, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra lập tức đáp trả khi chỉ trích đây là hành động "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là sự can thiệp rõ rệt các vấn đề nội bộ của Trung Quốc". "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các cáo buộc và hành động vô căn cứ của Úc. Chúng tôi kêu gọi Úc lập tức ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông" - trích tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nổi giận trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về luật an ninh mới tại Hồng Kông và động thái mới nhất của Úc dự kiến sẽ càng khiến quan hệ giữa 2 nước thêm tồi tệ.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Úc và cản trở thương mại các sản phẩm quan trọng khác để đáp trả hành động can thiệp của Úc. Trước đó, Bắc Kinh còn tỏ ra phẫn nộ khi Canberra dẫn đầu các kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)