Trong một tuyên bố nói về cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan của chính phủ Mỹ, Thượng nghị sĩ Wyden cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã thừa nhận rằng "họ bị xâm nhập nghiêm trọng từ tháng 7".

Theo báo The New York Times, Bộ Tài chính là một trong những cơ quan được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của chính phủ Mỹ, có nhiệm vụ đưa ra những quyết định kinh tế dịch chuyển thị trường, liên lạc với Cục Dự trữ Liên bang (FED) và lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào kẻ thù.

Thượng nghị sĩ Wyden khẳng định tin tặc đã xâm nhập hệ thống e-mail bằng thủ thuật thao túng mật mã phần mềm nội bộ.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ biết được vụ tấn công thông qua Tập đoàn Microsoft, vốn vận hành phần lớn phần mềm liên lạc của cơ quan này, ông Wyden nói thêm.

Cũng theo ông Wyden, "hàng chục tài khoản email đã bị xâm nhập", dường như bao gồm cả những tài khoản được giới chức cấp cao nhất sử dụng.

"Bộ Tài chính Mỹ hiện vẫn chưa biết chính xác thông tin nào đã bị đánh cắp" – ông Wyden cho biết thêm.

Theo một trợ lý của Thượng nghị sĩ Wyden, giới chức Bộ Tài chính Mỹ khẳng định tài khoản email của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không bị xâm nhập.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Mnuchin cũng đã nói về vụ tấn công, cho biết rằng các hệ thống mật của cơ quan này chưa bị xâm nhập.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Mnuchin, vụ tấn công liên quan đến phần mềm của bên thứ ba, không gây thiệt hại đáng kể và Bộ Tài chính Mỹ có nguồn lực mạnh mẽ để bảo vệ ngành tài chính.

Tuy nhiên, ông Mnuchin không giải thích vì sao tin tặc không bị phát hiện trong hơn 4 tháng.

Bộ trưởng Mnuchin là một trong những quan chức cấp hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Donald Trump gặp gỡ giới chức an ninh quốc gia tại Nhà Trắng vào ngày 21-12 để đánh giá thiệt hại từ vụ tấn công và bàn bạc phương pháp đối phó.

Bị tin tặc Nga tấn công, hơn 4 tháng sau Bộ Tài chính Mỹ mới biết - Ảnh 3.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe là một trong những quan chức cấp hàng đầu tham dự cuộc họp hôm 21-12 tại Nhà Trắng. Ảnh: The New York Times

Ca Lực