xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Truy nã 2 tin tặc, Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21-7 buộc tội hai công dân Trung Quốc tham gia một chiến dịch gián điệp mạng nhắm tới các nhà thầu quốc phòng, các nhà nghiên cứu về Covid-19 và hàng trăm nạn nhân khác trên toàn thế giới.

Nhà chức trách Mỹ cho biết hai công dân Trung Quốc Lý Tiểu Ngọc (34 tuổi) và Đổng Gia Chí (31 tuổi) tham gia vào một chiến dịch tấn công mạng kéo dài nhiều năm. Mục đích là đánh cắp dữ liệu về thiết kế vũ khí, thông tin dược phẩm, mã nguồn phần mềm và dữ liệu cá nhân.

Bản cáo trạng cáo buộc những tin tặc đã hoạt động từ năm 2014 tới 2020 và gần đây nhất có âm mưu đánh cắp nghiên cứu về ung thư. Theo các nhà điều tra, hai công dân Trung Quốc đã đánh cắp bí mật kinh doanh trị giá hàng triệu USD và tống tiền ít nhất một tổ chức.

Bản cáo trạng không nêu rõ bất cứ tên công ty cụ thể nào nhưng cáo buộc 2 nghi phạm trên đánh cắp nhiều dữ liệu từ các máy tính trên khắp thế giới tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ... Luật sư William Hyslop, người tham gia họp báo cùng ông Demers hôm 21-7, khẳng định có hàng trăm nạn nhân ở Mỹ lẫn toàn cầu.

Truy nã 2 tin tặc, Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc - Ảnh 1.

Lệnh truy nã Lý Tiểu Ngọc (Li Xiaoyu) và Đổng Gia Chí (Dong Jiazhi) trên trang web của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Ảnh: FBI

Giới chức Mỹ cũng cáo buộc hai người này là các nhà thầu cho chính phủ Trung Quốc hơn là gián điệp chuyên nghiệp. Giới chức Mỹ cho biết cuộc điều tra được tiến hành sau khi tin tặc xâm nhập vào một mạng lưới thuộc Hanford Site – khu liên hợp hạt nhân hiện không còn sử dụng của Mỹ tại phía Đông bang Washington hồi 2015.

Đặc vụ FBI Raymond Duda, đứng đầu văn phòng FBI tại TP Seattle, cho biết: "Lý và Đổng là một trong những nhóm tin tặc hoạt động mạnh nhất mà chúng tôi từng điều tra".

Bản cáo trạng nêu rõ vào ngày 27-1, khi bùng phát virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), hai công dân Trung Quốc nói trên đã cố đánh cắp nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại một công ty công nghệ sinh học bang Massachusett.

Trong bản cáo trạng, Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh tài trợ các tin tặc nhằm mục tiêu vào các công ty công nghệ sinh học trên toàn thế giới đang nghiên cứu vắc-xin và biện pháp điều trị Covid-19.

Các công tố viên nghi ngờ rằng Bộ An ninh Trung Quốc (MSS) có thể đã cung cấp cho các tin tặc thông tin về những điểm yếu của các phần mềm quan trọng để những đối tượng trên xâm nhập các mục tiêu và thu thập thông tin tình báo.

Truy nã 2 tin tặc, Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi "cấm cửa" các công ty Trung Quốc không đủ chuẩn trên các sàn giao dịch của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trợ lý bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách về an ninh quốc gia John Demers hôm 21-7 cho biết các cuộc tấn công mạng cho thấy Trung Quốc muốn làm ngơ trước các tin tặc đang hoạt động trong lãnh thổ nước này.

Theo ông Demers, Trung Quốc đã cùng với Nga, Iran và Triều Tiên cung cấp nơi trú ẩn cho các tin tặc để đổi lại việc những tên tội phạm này phải làm việc theo yêu cầu của những nước này khi cần thiết.

Trong một diễn biến khác, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio ngày 21-7 kêu gọi cấm các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ song không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Ông Rubio cho biết ông đang chuẩn bị đề xuất "đá" các công ty Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ nếu họ tham gia vào hoạt động gián điệp, lạm dụng nhân quyền hoặc hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Đồng thời kêu gọi quan chức Mỹ gia tăng quy định pháp lý trong trường hợp các nhà đầu tư Mỹ bị các công ty Trung Quốc lừa gạt. Động thái của ông Rubio cho thấy nghị sĩ Mỹ ngày càng đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo