"Không chỉ là trừng phạt mà còn bao gồm các bước và biện pháp nhằm làm suy giảm năng lực của các tác nhân nước ngoài tham gia cuộc tấn công kiểu này" – ông Ron Klain, người được ông Biden chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng, nói với đài CBS News ngày 20-12.

Một số phương án trừng phạt Nga đang được ông Biden cân nhắc bao gồm trừng phạt tài chính và tấn công trả đũa cơ sở hạ tầng của Nga, theo nguồn tin của Reuters.

Phản ứng của ông Biden cần đủ mạnh để gây thiệt hại về kinh tế, tài chính hoặc công nghệ cao cho đối phương nhưng tránh cho xung đột leo thang. Hơn nữa, Mỹ cũng có thể tăng cường nỗ lực chống gián điệp mạng, tạo biện pháp răn đe hiệu quả và làm giảm khả năng gián điệp mạng của Nga trong tương lai.

Ông Biden sẽ cho tin tặc Nga “lên bờ xuống ruộng”? - Ảnh 1.

Người được chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain. Ảnh: Reuters

Tại thời điểm này, các cuộc thảo luận giữa nhóm cố vấn của ông Biden chỉ mang tính lý thuyết và cần được hoàn thiện khi họ chính thức nhậm chức, qua đó có cái nhìn đầy đủ về năng lực của Mỹ. Nhóm của ông Biden cũng cần nắm rõ thông tin tình báo về cuộc tấn công mạng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Các nghị sĩ Mỹ dự đoán ông Biden có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng nếu trừng phạt nặng Nga. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney lên án cuộc tấn công mạng đã gây ra tổn hại nghiêm trọng. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner mô tả đó là một hành động "xâm phạm" và ủng hộ đáp trả mạnh tay.

Trong khi đó, Điện Kremlin phủ nhận cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ. Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cơ quan tình báo nước ngoài (SVR), Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi công việc của cơ quan này, đồng thời chia sẻ ông rất ấn tượng về "những hoạt động phức tạp do SVR tiến hành".

Các quan chức và chuyên gia an ninh mạng ở Mỹ vẫn đang xác định quy mô của cuộc tấn công mạng được cho là do tin tặc Nga thực hiện. Những kẻ tấn công sử dụng Công ty công nghệ Mỹ SolarWinds làm bàn đạp, nhắm mục tiêu vào các khách hàng của công ty này - bao gồm Bộ Tài chính, Thương mại và Năng lượng Mỹ.

Phạm Nghĩa