Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã phóng lên bị thất bại. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
"Nhiều hoạt động chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân thứ ba đã hoàn thiện”,  Bộ trưởng Kim Kwan-Jin Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, đồng thời nói thêm rằng thời gian chỉ còn phụ thuộc vào “một quyết định chính trị”.
Theo nhận định của ông Kim, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực phóng thử tên lửa tầm xa sau khi vụ phóng tên lửa hồi tháng 4 thất bại.

Phía Bình Nhưỡng luôn khẳng định rằng ý định của họ chỉ nhằm đưa các vệ tinh nghiên cứu vào quỹ đạo trong khi Washington và các đồng minh cho rằng đó là một kiểu thử nghiệm trá hình loại công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm.

Hồi tháng 9, trang web 38 North của Mỹ cho biết những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã ngừng công việc tại một khu vực có khả năng phóng các tên lửa liên lục địa, mở ra các khả năng cho rằng dự án này có thể bị hoãn tới 2 năm.

Trang web của Viện Mỹ-Hàn thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế Nâng cao Johns Hopkins cho hay nguyên nhân dừng công trình trên không rõ ràng, mặc dù mưa to có thể là một lý do.

Theo đó, bệ phóng mới được xây dựng ở phía Đông Bắc Triều Tiên, dự kiến hoàn tất vào khoảng năm 2015. Tuy nhiên, kể cả khi có sự chậm chễ, Bình Nhưỡng vẫn có thể phóng thử tên lửa tầm xa tại một căn cứ phía Tây Bắc nước này.
Thu Hằng (Theo Channel News Asia)