Triều Tiên âm thầm thử nghiệm động cơ tên lửa

Tin mới

13/11/2012 10:34

(NLĐO) – Một học viện Mỹ thông báo các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên vẫn đang thử nghiệm động cơ tên lửa - dấu hiệu chứng tỏ nước này không từ bỏ việc phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa.

Các hình ảnh trên chụp cơ sở hạt nhân Sohae nằm ở bờ biển phía Tây Bắc nước này vào cuối tháng 9 vừa qua.
 
Viện Mỹ - Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins ngày 12-11 cho biết kể từ sau vụ phóng tên lửa bất thành vào tháng 4, Triều Tiên đã tiến hành ít nhất 2 vụ thử động cơ tên lửa. Cơ quan này phát hiện 34 thùng nhiên liệu đã được di chuyển và cây cối có vẻ đã bị cháy. Ngoài ra, cạnh đó còn có một rãnh chứa chất cặn màu cam.
 
Giới chuyên gia nhận định những vụ thử như trên nhằm phát triển động cơ cho tên lửa Unha-3 mà Triều Tiên phóng thất bại vào tháng 4 hoặc dùng cho một tên lửa tầm xa mới đã được đưa ra diễu hành cũng vào tháng 4.
  
Cơ sở hạt nhân Sohae của Triều Tiên chụp từ vệ tinh. Ảnh: AP
 
Chuyên gia phân tích hình ảnh Nick Hansen cho rằng Triều Tiên có thể gia tăng hoạt động sau các cuộc bầu cử ở Mỹ và Hàn Quốc. “Bình Nhưỡng có thể gia tăng các hoạt động mới trong nửa đầu năm 2013, trong đó có thử tên lửa và hạt nhân nhằm phát triển khả năng phòng thủ hạt nhân” - ông Hansen viết trên trang blog 38 North của viện.
 
Bản phân tích của các nhà khoa học Viện Mỹ - Hàn cũng nhấn mạnh đến các thách thức mà chương trình vũ khí của Triều Tiên đặt ra đối với Mỹ và các đồng minh khi Tổng thống Barack Obama bước vào nhiệm kỳ thứ hai.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xác nhận Triều Tiên vẫn tiếp tục chuẩn bị các cuộc thử nghiệm hạt nhân. Gần đây, Triều Tiên còn lên tiếng đe dọa Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên có tầm bắn lên đến 6.700 km, có thể bắn trúng các khu vực ở bang Alaska (Mỹ) xa xôi. Thế nhưng, có người cho rằng Triều Tiên không có loại công nghệ cần thiết để bắn tên lửa đến một mục tiêu xa cũng như để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đến mức tối thiểu có thể lắp ráp vào tên lửa.
Lục San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI