Trong một tuyên bố được đăng tải bởi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-6, bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho biết nước này sẽ sớm có hành động tiếp theo nhằm vào Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà không nói rõ hành động tiếp theo là gì, nhưng theo hãng tin Yonhap, phát ngôn được coi là mối đe dọa thúc đẩy các hành động khiêu khích lớn đối với Hàn Quốc trong tương lai gần.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên gay gắt, Hàn Quốc sẵn sàng mọi tình huống - Ảnh 1.

Triều Tiên tức giận sau vụ nhóm người đào thoát khỏi nước này ở Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Ảnh: Yonhap

Bà Kim Yo-jong nhấn mạnh: "Thực hiện quyền của tôi, được giao phó bởi lãnh tụ tối cao, đảng và nhà nước, tôi đã ra chỉ thị cho cơ quan chuyên trách các sự vụ với kẻ thù thực hiện một cách quyết đoán hành động kế tiếp của chúng ta".

"Quyền thực hiện hành động kế tiếp đối với kẻ thù sẽ được ủy thác cho Bộ Tổng tham mưu của quân đội. Quân đội sẽ quyết định nên làm gì để xoa dịu sự phẫn nộ của người dân Triều Tiên và chắc chắn sẽ thực hiện việc đó" - bà Kim Yo-jong nói.

Bà Kim Yo-jong cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố được đưa ra hôm 12-6 của ông Jang Kum-chol, Trưởng ban Mặt trận thống nhất, rằng Bình Nhưỡng đã mất hết niềm tin vào Seoul, nên Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với "sự hối tiếc và đau đớn".

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên gay gắt, Hàn Quốc sẵn sàng mọi tình huống - Ảnh 2.

Lính Triều Tiên nhìn về phía Hàn Quốc ở Khu phi quân sự biên giới 2 miền Triều Tiên (DMZ). Ảnh: Bloomberg

Tuyên bố được đưa ra khoảng một tuần sau khi bà Kim Yo-jong đe dọa cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc và hủy bỏ một thỏa thuận quân sự vì vụ người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào Triều Tiên. Triều Tiên sau đó không đáp lại lời kêu gọi đàm phán của Hàn Quốc, bất chấp việc Seoul thông báo về kế hoạch hợp pháp hóa lệnh cấm thả truyền đơn.

Ngày 13-6, Kwon Jong Gun, Vụ trưởng vụ các vấn đề Mỹ, thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khuyên Hàn Quốc ngừng những phát ngôn "vô nghĩa" về phi hạt nhân hóa.

Trước những động thái mới của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14-6 kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận liên Triều trước đây sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ thực hiện "bước tiếp theo". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ theo dõi sát sao các động thái của quân đội Triều Tiên, duy trì tư thế sẵn sàng trước mọi tình huống.

Theo cựu cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan, những tuyên bố gần đây của bà Kim Yo-jong nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để điều hành đất nước. 

H.Bình (Theo Yonhap, Bloomberg, THX)