Ngoài thông tin trên, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon còn bổ sung rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ trao thêm cơ hội nào cho Mỹ để Tổng thống Donald Trump có thể dùng nó làm thành tựu chính trị.

"Điều đáng nói là hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên, vốn là tâm điểm toàn cầu 2 năm trước, giờ đã trở thành sự tuyệt vọng" - ông Ri nói thêm. Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng về tình trạng bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, tố cáo Washington chỉ tập trung nói về những "thành tựu chính trị" mà không có hành động thực tế nào để thực hiện các thỏa thuận.

"Chính quyền Mỹ, qua 2 năm với những hành động hoàn toàn bất công và lỗi thời, đã công khai thể hiện rằng tuyên bố của họ về sự cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên chẳng có gì ngoài sự thay đổi chế độ, một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và sự theo đuổi việc cô lập và chèn ép Triều Tiên" - ông Ri tố cáo.

Kỷ niệm 2 năm thượng đỉnh, Triều Tiên tặng Mỹ gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore năm 2018. Ảnh: Yonhap

"Tất cả những sự thật trên một lần nữa chứng minh rõ ràng rằng, trừ khi chính sách thù địch sâu sắc hơn 70 năm của Mỹ đối với Triều Tiên được loại bỏ, Mỹ vẫn sẽ là mối đe dọa lâu dài đối với đất nước, chế độ và người dân chúng ta" - bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Tuyên bố của ông Ri được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ nói họ cam kết thực hiện các thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh và sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt. "Mỹ cam kết cùng Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người dân Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn" - hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Vào ngày 12-6-2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ tại Singapore để thương lượng việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên để Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt. Trong tuyên bố chung của hội nghị, Triều Tiên cam kết "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" để nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Đến tháng 2-2019, hai nhà lãnh đạo tiếp tục cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội - Việt Nam nhưng vẫn không đạt được kết quả cụ thể.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap)