Theo Reuters, tuyên bố trên được cho là phản ứng của Paris sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp cảnh báo bất kỳ cuộc gặp tiềm tàng nào trong chuyến thăm của các quan chức Paris tới Đài Loan.

Đại sứ Trung Quốc Lu Share hồi tháng 2 đã gửi thư cho ông Alain Richard, người đứng đầu Nhóm hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp, để bày tỏ quan ngại về chuyến thăm dự kiến vào mùa hè này.

Bức thư sau đó bị rò rỉ cho các phương tiện truyền thông Pháp. Họ mô tả ông Richard - cựu bộ trưởng quốc phòng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac - đã tức giận sau khi nhận được bức thư.

Pháp phản ứng cảnh báo của Trung Quốc về Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Alain Richard. Ảnh: Sipa Press

Việc này khiến đại sứ quán Trung Quốc công bố bức thư trên trang web của mình và chính thức cảnh báo các thượng nghị sĩ Pháp về chuyến thăm mà Bắc Kinh cho rằng sẽ vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc", đồng thời "gửi tín hiệu sai lệch cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập".

"Các thượng nghị sĩ Pháp nên tuân thủ nguyên tắc và hạn chế bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với chính quyền Đài Loan" - đại sứ quán Trung Quốc cho biết hôm 16-3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp hôm 17-3 nhấn mạnh các nghị sĩ Pháp được tự do quyết định việc đi lại và liên lạc của mình.

Đây không phải lần đầu tiên Đại sứ Lu Shaye khiến Paris tức giận. Ông này từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập vào tháng 4 năm ngoái vì các bài đăng bảo vệ phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch Covid-19 và chỉ trích cách xử lý của phương Tây đối với sự bùng phát đại dịch này.

Phạm Nghĩa