Động thái được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực với hòn đảo này.

Theo Asia Times, Hùng Phong 3 vốn sử dụng cả động cơ nhiên liệu rắn và lỏng, được biết tới với khả năng hoạt động linh hoạt, có thể tấn công các mục tiêu trong khoảng cách từ 30-400 km. Nó sở hữu tốc độ tối đa 3.700 km/giờ cùng khả năng cơ động bất thường để vượt qua lá chắn phòng không đối phương.

Bị Trung Quốc dọa dùng vũ lực, Đài Loan khoe tên lửa xịn - Ảnh 1.

Tên lửa Hùng Phong 3 của Đài Loan. Ảnh: Asia Times

Tên lửa được lắp đầu đạn nổ mảnh nặng 225 kg, cùng ngòi nổ thông minh để hướng luồng nổ xuống phía dưới sau khi xuyên qua vỏ tàu. Tính năng này giúp gây thiệt hại tối đa đối với mục tiêu bị bắn trúng.

Loại tên lửa thuộc hàng vũ khí diệt hạm mạnh nhất của Đài Loan này là biến thể mới nhất của dòng tên lửa được Đài Loan phát triển từ những năm 1970.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai các lực lượng thuộc Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) tới tỉnh Okinawa, Nhật Bản cho cuộc tập trận tên lửa đầu tiên ở khu vực này diễn ra trong năm nay.

Báo Sankei Shimbun (Nhật) hôm 3-1 đưa tin trong cuộc tập trận đã được lên kế hoạch nói trên, hệ thống phóng đa tên lửa HIMARS có thể bắn các tên lửa đạn đạo chiến lược với tầm xa lên tới 300 km để phá hủy các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Hoạt động triển khai các hệ thống này dự kiến do Quân đoàn 1 của quân đội Mỹ tiến hành.

Theo truyền thông địa phương, cuộc tập trận HIMARS sẽ được tổ chức như một phần của các biện pháp đối phó nhằm ngăn chặn các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên đi qua vùng biển gần Okinawa, nơi trú đóng của phần lớn quân đội Mỹ ở Nhật Bản. 

Phía Bắc Kinh lâu này đều khẳng định rằng các hoạt động của họ trong khu vực này hoàn toàn là để tự vệ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các hoạt động hàng hải với tần suất ngày càng dày đặc của Bắc Kinh là một phần trong kế hoạch tăng cường kiểm soát các vùng biển bên trong cái gọi là "chuỗi đảo thứ nhất", nối liền Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Được biết, Lầu Năm Góc đã thông báo với phía Nhật Bản về kế hoạch triển khai các tên lửa đất đối hạm đến đảo Okinawa để tiến hành cuộc diễn tập tên lửa đầu tiên tại khu vực có tầm quan trọng mang tính chiến lược này.

Cuộc diễn tập dự kiến sử dụng một tổ hợp tên lửa di động, được coi như biện pháp đối phó với những cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa đạn đạo đất đối hạm của Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik, Asia Times)