Trong chiến dịch truy quét xuyên đêm cực lớn, 3 nghi phạm khủng bố đã bị truy tố, 9 người còn lại trong vụ bắt giữ này được trả tự do sau khi thẩm vấn.

Văn phòng công tố viên liên bang cho biết việc truy bắt nghi can diễn ra ở 16 thành phố.

Cả ba nghi phạm có tên Samir C (27 tuổi), Moustapha B (40 tuổi), Jawad B (29 tuổi), bị cáo buộc âm mưu khủng bố, giết người, tham gia vào nhóm khủng bố. Không có vũ khí hoặc chất nổ được tìm thấy trong quá trình truy quét. Ban đầu, lực lượng an ninh bắt đến 40 người, họ thẩm vấn và loại dần.

Bỉ đang cảnh báo khủng bố cấp độ 3, mức cao thứ 2.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói an ninh sẽ được tăng cường ở những sự kiện công cộng. Ông chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau cuộc họp với Hội đồng an ninh Bỉ rằng các sự kiện sẽ diễn ra đúng kế hoạch, công chúng nên giữ bình tĩnh.

Bỉ thắt chặt an ninh sau khi bị khủng bố. Ảnh: AP
Bỉ thắt chặt an ninh sau khi bị khủng bố. Ảnh: AP

Bĩ cũng tăng cường an ninh vì Euro 2016 đang diễn ra ở Pháp. Ảnh: Reuters

Bĩ cũng tăng cường an ninh vì Euro 2016 đang diễn ra ở Pháp. Ảnh: Reuters

Nhiều chiến dịch truy quét được tiến hành. Ảnh: Reuters
Nhiều chiến dịch truy quét được tiến hành. Ảnh: Reuters

Truyền thông Bỉ trước đó nói rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên kế hoạch tấn công một trong số trận bóng đá ở thủ đô Brussels vào cuối tuần này.

Trong khi Euro 2016 đang diễn ra ở Pháp, láng giềng của Bỉ nên nước này cùng các quốc gia khác trong châu Âu đang đề cao cảnh giác, chống nguy cơ khủng bố.

Hồi tháng 3 qua, sân bay và nhà ga tại Brussels bị đánh bom, khiến 32 người chết. Kể từ đó, nước này luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Tối 17-6, bốn quan chức cấp cao, trong đó có Thủ tướng Charles Michel, cùng gia đình họ đặt dưới sự bảo vệ chặt chẽ hơn của lực lượng đặc nhiệm. Cảnh sát Bỉ nhận được nhiều cảnh báo rằng nhiều phần tử IS rời Syria đến châu Âu để âm mưu tấn công.

M.Khuê (Theo BBC)