Trong thư trình lên quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ lập lại một lãnh sự quán tại thủ đô Nuuk, đây là một phần trong kết hoạch tổng thể nhằm gia tăng sự hiện diện của Mỹ tại Bắc Cực.

"Mỹ hướng đến lợi ích chiến lược trong việc củng cố mối quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại trên khắp vùng Bắc Cực" - Ủy ban đối ngoại Thượng viện viết trong thư.

Tổng thống Donald Trump đã khơi dậy tranh cãi ngoại giao với Đan Mạch, đồng minh của Mỹ, hồi tuần này sau khi ông đề xuất việc mua Greenland. Chính phủ Đan Mạch đã bác bỏ ý tưởng của Tổng thống Mỹ.

Bị từ chối mua đảo, Mỹ vẫn mở lãnh sự quán tại Greenland - Ảnh 1.

Mỹ sẽ mở lãnh quán tại thủ đô Nuuk. Ảnh: AP

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gọi hành động này là cuộc thảo luận lố bịch. Ông Trump đáp trả những bình luận của bà là kinh khủng và hủy chuyến thăm đến Đan Mạch.

Theo nội dung bức thư, sự hiện diện ngoại giao lâu dài sẽ cho phép Mỹ bảo vệ những thực thể thiết yếu ở Greenland trong lúc phát triển các mối quan hệ sâu rộng hơn với quan chức và xã hội Greenland.

Lãnh sự quán sẽ là một bộ phận cấu thành then chốt trong nỗ lực gia tăng sự hiện diện của Mỹ ở Bắc Cực và đóng vai trò là một nền tảng hiệu quả để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ tại Greenland.

Quốc hội Mỹ có vẻ cởi mở với ý tưởng này nhưng sau những hành động của Tổng thống Trump, đề xuất sẽ phải được cân nhắc kỹ càng hơn.

Mỹ đã mở lãnh sự quán tại Greenland năm 1940 sau khi Đức Quốc xã chiếm đóng Đan Mạch và đóng cửa vào năm 1953. Lãnh sự quán mới sẽ được mở vào năm sau tại thủ đô của lãnh thổ bán tự trị này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã chỉ định một nhân viên vụ Greenland làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Copenhagen. Hiện tại, cơ quan này đang lên kế hoạch thuê nhân viên địa phương tại Greenland trước mùa thu hoặc ngay sau đó, dự định sẽ có 7 nhân viên làm việc tại lãnh sự quán vào năm 2020.

Minh Yến (Theo AP)