“Tất nhiên, đảo Greenland không phải để bán” – chính quyền Greenland, vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Michael Aastrup – một thành viên Quốc hội Đan Mạch – khẳng định họ cảm thấy lạ lùng khi một quốc gia khác nghĩ rằng họ có thể mua Greenland.

Cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen cũng lên tiếng về vụ việc, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ý định mua Greenland "ắt hẳn là một trò đùa trong ngày Cá tháng Tư".

Theo Washington Post, Greenland từ lâu đã nhận được sự quan tâm từ các chính quyền Tổng thống Mỹ trước đây vì vị trí của nó, nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương, nơi Trung Quốc và Nga đang tăng cường hoạt động quân sự.

Ông Donald Trump bị chế nhạo vì ý muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch - Ảnh 1.

Đảo Greenland, vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Ảnh: Washington Post

Sự quan tâm của ông Donald Trump đối với việc mua đảo Greenland được đưa tin lần đầu hôm 15-8 trên tờ The Wall Street Journal. Theo các nguồn thạo tin, Tổng thống Donald Trump đã nêu vấn đề này trong các cuộc họp và bữa tối. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã hỏi các trợ lý và lắng nghe nghiêm túc về khả năng cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Hai nguồn tin cho biết ông Donald Trump cũng yêu cầu cố vấn Nhà Trắng nghiên cứu vấn đề này.

Trong một bữa ăn tối vào mùa xuân năm ngoái, Tổng thống Donald Trump cho biết ông được khuyên xem xét việc mua Greenland vì Đan Mạch gặp khó khăn tài chính khi hỗ trợ hòn đảo này. Tổng thống Donald Trump được cho là quan tâm đến Greenland vì nguồn tài nguyên thiên nhiên của nó.

Ông Donald Trump không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên muốn mua Greenland. Sau Thế chiến II, chính quyền Tổng thống Mỹ Harry Truman vào thời điểm đó được cho là đã đề nghị mua hòn đảo này từ chính phủ Đan Mạch với giá 100 triệu USD, theo Washington Post.

Cao Lực (Theo Washington Post)