Kênh truyền hình VRT của Bỉ đưa tin một thẩm phán nước này đã thả ông Puigdemont cùng các cộng sự theo một số điều kiện nhất định vào tối 5-11 sau phiên điều trần kéo dài hơn 10 tiếng. Ngày 6-11, một thẩm phán điều tra sẽ quyết định xem có thực hiện lệnh bắt giữ ông Puigdemont do tòa án Tây Ban Nha ban hành tuần trước hay không.

Nếu thẩm phán quyết định bắt giữ 5 người này, Bỉ có tối đa 60 ngày để đưa các nghi phạm trở về Tây Ban Nha. Quá trình này có thể diễn ra sớm hơn nếu các nghi phạm không kháng cáo.

Ngoài ông Puigdemont, những người khác có tên trong lệnh bắt bao gồm: cựu bộ trưởng nông nghiệp Meritxell Serret, cựu bộ trưởng y tế Antoni Comín, cựu bộ trưởng văn hóa Lluis Puig và cựu bộ trưởng giáo dục Clara Ponsati.


Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Ông Puigdemont bỏ trốn tới Bỉ sau khi Madrid áp đặt quyền cai trị trực tiếp lên Catalonia liên quan đến cuộc bầu cử đòi độc lập ở khu vực này. Cựu thủ hiến Catalonia tuyên bố ông sẽ không về nước nếu không được đảm bảo một cuộc xét xử công bằng.

Ông Puigdemont và 4 cộng sự đang bị truy nã với các tội danh nổi loạn, kích động nổi loạn, lạm dụng công quỹ và bất tuân.

Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha đã giải tán nghị viện Catalonia và kêu gọi một cuộc bầu cử địa phương tổ chức vào ngày 21-12.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã đến trình diện cảnh sát Bỉ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)