Bé Zhu Chenyi được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô hồi tháng 9 vì sốt cao và được chẩn đoán mắc phải viêm não virus với các triệu chứng loạn thần kinh.

Thay vì đưa cho bệnh nhân các loại thuốc kê trong toa, các y tá lại truyền kháng sinh vào tĩnh mạch của bé Chenyi. Sau đó, bệnh nhân có triệu chứng khó chịu nên bác sĩ yêu cầu chụp cắt lớp nhưng lại không phát hiện ra điều gì bất thường.

Bệnh viện Nghi Hưng quyết định chuyển bé Chenyi lên Bệnh viện Nhi đồng trực thuộc Trường ĐH Giang Tô vào chiều cùng ngày nhưng cậu bé bị ngừng tim trên đường đi. Cho dù người bố đã thành công trong việc phục hồi tim cho con trai và đưa bé đến một bệnh viện gần hơn, Chenyi vẫn không qua khỏi trong đêm đó.  

Bị y tá đưa sai thuốc, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm - Ảnh 1.

Bé trai 5 tuổi tử vong vì bị y tá đưa sai thuốc. Ảnh: SCMP

Theo điều tra sơ bộ của Ủy ban Y tế Nghi Hưng, hai y tá trong ca trực không làm theo quy trình và sử dụng sai loại thuốc. Vì vậy, họ đã bị đuổi việc còn những nhân viên khác sẽ bị xử phạt sau cuộc điều tra cuối cùng được hoàn thành.

Thông báo ngày 15-10 của ủy ban cho hay các cơ sở y tế trên khắp thành phố được yêu cầu kiểm tra lại các phác đồ điều trị và củng cố sự cần thiết trong việc liên tục kiểm tra và xác minh. Ngoài ra, phía bệnh viện và gia đình bệnh nhân cũng đã "đạt được thỏa thuận sau vụ việc". 

Trước đó, cũng theo ủy ban trên, một cơ quan độc lập đứng ra làm trung gian giữa bệnh viện và gia đình bé Chenyi. Được biết, bệnh viện Nghi Hưng cho rằng họ chỉ có "trách nhiệm nhỏ" trong cái chết thương tâm của bé nhưng gia đình bé bác bỏ và dọa sẽ khởi kiện nếu họ không hài lòng với kết quả thương lượng. 

Điều đáng nói là Bệnh viện Nhân dân Nghi Hưng được đánh giá là bệnh viện loại tốt của hệ thống chăm sóc y tế công cộng Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)