Phát biểu trên kênh truyền hình NBC News, ông Biden cho biết ông chưa đưa ra quyết định cuối cùng mà đang tập trung vào công việc hiện tại.

Вице-президент США Джо Байден объявил о своих президентских планах
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Khi các phóng viên hỏi liệu phu nhân ông có muốn ông ra tranh cử tổng thống, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông và phu nhân sẽ suy nghĩ thật kỹ và đánh giá cơ hội chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thế nhưng, nếu cựu ngoại trưởng Hilary Clinton ra tranh cử vào năm 2016, điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết tâm của ông về việc tham gia cuộc vận động tranh cử.

Phó Tổng thống Mỹ kiên quyết phản đối các nhà phê bình về lời nhận xét năm 2013 là một năm thất bại đối với chính quyền Tổng thống Obama xét theo quan điểm thành tích.

Trước đây, Tổng thống Barack Obama đã đánh giá một cách tích cực cơ hội chiến thắng của cả bà Clinton lẫn ông Biden. Ông Obama khẳng định: “Cả hai vị đều có thể trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc, họ có tất cả những tố chất cần thiết cho cương vị này”.

Còn cựu thống đốc bang New Mexico Bill Richardson cho biết: “Tôi biết Biden đã nhiều năm. Ông ấy là một trong những người muốn trở thành tổng thống và ông biết cách đạt được điều đó”.

Ông Biden đã từng bày tỏ tham vọng làm tổng thống hồi tháng 7-2013. Trước đây, ông đã 2 lần tham gia cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008 và nhưng 2 lần đều thất bại.

Hoài Vy (Theo NBC News)