Biên giới Ukraine - Nga nóng bỏng

Tin mới

17/06/2014 22:47

Phát biểu trước Duma quốc gia Nga hôm 17-6, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma Alexei Pushkov ủng hộ việc trừng phạt Ukraine và các nhà lãnh đạo nước này, đồng thời kêu gọi ngừng đàm phán về quan hệ đối tác với Kiev.

Theo ông, quan hệ Nga - Ukraine đã bước vào giai đoạn mới, tiến gần đến xung đột nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu Ukraine giải thích về ý định đóng cửa biên giới với Nga.

Phản ứng nêu trên được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (CNSD) hôm 16-6 quyết định giao cho chính phủ Ukraine đơn phương phân định biên giới Nga - Ukraine để phù hợp với những đe dọa an ninh quốc gia hiện tại.

Tại cuộc họp của CNSD, theo hãng tin Newsru.ua, Tổng thống Petro Poroshenko đoan chắc trong thời gian tới, Ukraine sẽ kiểm soát được hoàn toàn biên giới với Nga, đồng thời cấm hợp tác với Moscow trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Ông Poroshenko cũng tiết lộ ý định ổn định tình hình ở Donetsk và Luhansk bằng cách tiến hành bầu cử trước thời hạn chứ không phải bằng biện pháp quân sự.

 

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Parubyi Ảnh: Kyiv Post

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Parubyi

Ảnh: Kyiv Post

 

Ngoài ra, thư ký CNSD Andrei Parubiy còn cho biết lực lượng biên phòng Ukraine tổ chức những đơn vị bắn tỉa để bảo vệ biên giới. Theo ông, nhà chức trách Ukraine đang xem xét cấm tàu thuyền Nga ghé vào các cảng ở biển Azov cũng như đình chỉ hoạt động của các trạm kiểm soát đường sắt và hàng không với Nga.

Ông Parubiy còn cáo buộc 16.000 binh sĩ Nga đang tập trung gần biên giới Ukraine, 22.000 binh sĩ đóng ở Crimea và 3.500 quân Nga hiện diện trên lãnh thổ Cộng hòa Transnistria thuộc Moldova.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Chỉ huy phó lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Fedor Berezin, ngày 17-6 cho biết chính quyền Kiev đang cố kiểm soát biên giới với Nga ở khu vực Donbass bằng cách đưa 200 xe tăng đến đây, trong khi Donetsk cũng tìm mọi cách giữ vững những đoạn biên giới đã nắm được. Vệ binh quốc gia Ukraine tập trung lực lượng đáng kể ở TP Amvrosiyevska, chặn đường ra biên giới.

Thêm vào đó, tùy viên báo chí Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Luhansk, ông Alexei Toporov, thông báo dân quân Luhansk đã chặn đứng một đoàn vài chục xe bọc thép của quân đội Ukraine trên đường vào thành phố này đêm 16-6.

Hậu quả là gần 30 dân quân thương vong. Về phần mình, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết 31 binh sĩ của họ bị thương sáng sớm 17-6, trong đó có 11 lính biên phòng, do giao tranh ở Donetsk.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI