Biển Hoa Đông lại nóng vì dầu mỏ

Tin mới

04/07/2013 10:13

(NLĐO) – Ngày 3-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định nước này luôn chủ trương giải quyết thỏa đáng tranh chấp với Nhật Bản về vấn đề liên quan đến biển Hoa Đông thông qua đối thoại và đàm phán.

Khi được đề nghị bình luận về những lo ngại của chính phủ Nhật Bản về việc xây dựng dàn khoan dầu khí của Trung Quốc ở vùng biển này, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc không chấp nhận việc phản đối của Nhật Bản.
 
Theo bà Hoa, Trung Quốc đang phát triển vùng biển thuộc quyền quản lý của mình nên không thể bị chỉ trích. Nữ phát ngôn viên khẳng định Trung Quốc không bao giờ thừa nhận đường hải giới do phía Nhật Bản đơn phương áp đặt. Tuy nhiên, bà Hoa hy vọng phía Nhật Bản có thể đưa ra những điều kiện hợp lý cho việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hữu nghị.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc luận bàn với các lãnh đạo đảng khác hôm 3-7. Ảnh: REUTERS

Báo chí Nhật Bản cho biết Trung Quốc lắp đặt thiết bị khai thác dầu khí mới - nằm sát đường trung tuyến chia đôi bờ biển hai nước và cách mỏ khí tự nhiên có tên gọi Kashi (theo cách gọi của Nhật Bản) khoảng 30 km về phía Đông Bắc - từ tháng 4 nhưng đến tháng 5 vừa qua, máy bay tuần tra của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản mới phát hiện. Các nhà chức trách Nhật Bản cho rằng việc lắp đặt có thể kết thúc trong tháng 7.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích Trung Quốc “đóng tất cả cánh cửa” đối thoại trong một cuộc họp trước thềm bầu cử Thượng viện vào ngày 21-7.  “Đó là sai lầm khi bế quan tỏa cảng chỉ vì một khúc mắc. Động thái hiện nay của Trung Quốc không được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Chúng tôi đang tìm cách thúc đẩy cách tiếp cận hòa bình hơn” – ông Abe nói.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, The Japan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI