Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm căng thẳng ở biển Hoa Đông

Tin mới

10/06/2013 00:35

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giảm căng thẳng trong vụ tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản và giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao.

Tại cuộc họp báo sau khi hội nghị cấp cao Mỹ - Trung kết thúc ở bang California hôm 8-6, ông Thomas Donilon, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết ông Obama đã nói với ông Tập Cận Bình rằng “các bên liên quan nên tìm cách giảm căng thẳng và giải quyết vấn đề thông qua các kênh ngoại giao ở biển Hoa Đông”.
 

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Obama. Ảnh: AP

Tại cuộc gặp, theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về những cáo buộc rằng các vụ tấn công trên mạng xuất phát từ Trung Quốc là nhằm đánh cắp những bí mật công nghiệp của Mỹ. Theo ông Obama, mối đe dọa này nếu không được giải quyết sẽ trở thành “một vấn đề rất khó khăn” trong quan hệ kinh tế song phương. Vì thế, nhà lãnh đạo Mỹ đã thúc giục ông Tập Cận Bình điều tra cặn kẽ vấn đề này. Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh muốn hợp tác với Washington về an ninh mạng để tránh gây hoài nghi và tranh cãi trong quan hệ 2 nước.   

Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung cũng kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đồng thời nhất trí không công nhận Triều Tiên là một nước có vũ khí hạt nhân.  Ông Donilon cho biết 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác để đạt được mục tiêu nói trên. Ngoài ra, 2 bên còn cam kết hợp tác trong nỗ lực cắt giảm khí thải  gây hiệu ứng nhà kính. _

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI