Nhật dự tính quốc hữu hóa 400 đảo

Tin mới

15/07/2013 20:39

(NLĐO) – Nhật Bản đang nghiêm túc xem xét việc quốc hữu hóa khoảng 400 hòn đảo chưa có ai tuyên bố chủ quyền, nằm rải rác ở các vùng biển nước này nhằm thúc đẩy nguồn tài nguyên hàng hải.

Thông tin được đăng tải trên báo Yomiuri trong bối cảnh nước này đang căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
 
Cũng theo tờ báo trên, thủ tướng Shinzo Abe sẽ thiết lập một lực lượng nghiên cứu đặc biệt gồm nhiều quan chức từ các Bộ Tài chính và Tư pháp, phối hợp với cảnh sát biển Nhật Bản. Công việc của họ là nghiên cứu về quyền sở hữu và tên của hơn 400 hòn đảo, sau đó đánh giá xem những hòn đảo này có thuộc quyền sở hữu cá nhân hay không.

Nếu như không thể truy tìm được bất kỳ quyền sở hữu pháp lý nào, chính phủ Nhật Bản sẽ đặt tên chính thức cho những hòn đảo đó và tiến hành quốc hữu hóa. Chính phủ có kế hoạch hoàn thành giai đoạn nghiên cứu vào đầu năm 2014, bắt đầu quá trình quốc hữu hóa những hòn đảo xa này khi đã đạt các điều kiện cần thiết.


Dự kiến giai đoạn nghiên cứu của kế hoạch quốc hữu hóa 400 hòn đảo kết thúc vào đầu năm 2014. Ảnh: PRESS TV

Năm ngoái, Nhật Bản đã công bố kế hoạch đổi tên 40 hòn đảo khác để xác định vùng đặc quyền kinh tế của mình, trong đó có một số đảo gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc.
 
Hồi tháng 9-2012, Tokyo đã ký một thỏa thuận nhằm mua 3 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu cá nhân người Nhật theo kế hoạch nhằm quốc hữu hóa quần đảo. Nhiều vụ đụng độ giữa các tàu và máy bay của chính phủ 2 nước đã xảy ra trong khu vực làm dấy lên quan ngại xung đột nguy hiểm bùng nổ trên biển Hoa Đông.
H.Bình (Theo Japan Daily Press, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI