Biển người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông

Tin mới

01/07/2014 22:09

Ngày 1-7, hàng trăm ngàn người xuống đường tham gia cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông nhân kỷ niệm 17 năm đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc.

Khoảng 4.000 cảnh sát được triển khai để đối phó với sự kiện mà phóng viên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng mô tả là chưa bao giờ được chứng kiến. ​Cuộc tuần hành bắt đầu ở công viên Victoria với đông nghịt người lúc 15 giờ 23 phút (giờ địa phương), sau đó tiếp tục thu hút người tham gia khi diễu qua các tuyến đường.

 

Dòng người biểu tình ken đầy các tuyến phố ngày 1-7 Ảnh: SCMP

Dòng người biểu tình ken đầy các tuyến phố ngày 1-7

Ảnh: SCMP

 

Ngay từ sáng 1-7, không khí nóng lên khi một nhóm người dạo qua các tuyến phố, trong số đó có 2 người khiêng theo một chiếc quan tài. “Điều đó hàm ý rằng việc phát hành sách Trắng đã đặt dấu chấm hết cho lời hứa của Bắc Kinh” - một người biểu tình nói.

Vài người còn đốt hình của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và bản sao sách Trắng - được Bắc Kinh phát hành hôm 1-6 vừa qua với hứa hẹn trong tương lai người dân Hồng Kông có thể bầu lãnh đạo thông qua bỏ phiếu phổ thông và yêu cầu người dân trung thành với Trung Quốc.

Sách Trắng còn khẳng định nếu Trung Quốc chấp nhận một lãnh đạo “không yêu nước” trong chính quyền Hồng Kông thì chính sách “một đất nước, hai chế độ” sẽ đi sai đường, gây tổn hại cho chủ quyền Trung Quốc.

Sáng cùng ngày, sau lễ chào cờ kỷ niệm 17 năm sự kiện trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, ông Lương Chấn Anh nói rằng người dân nên tránh phá hỏng “sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI