Đặc khu trưởng Hồng Kông phản bác báo Hoàn cầu

Tin mới

24/06/2014 17:45

(NLĐO) – Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh ngày 24-6 nói rằng thật sai lầm khi đặt người dân đặc khu này vào thế đối đầu với cư dân đại lục.

Ông Lương Chấn Anh cho biết không đồng tình với những bình luận chế nhạo cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra ở Hồng Kông của Thời báo Hoàn cầu đăng tải hôm 24-6.

Trong khi người dân Hồng Kông hồ hởi đòi hỏi những cải cách chính trị - cụ thể là cải cách bầu cử để toàn bộ cư dân đặc khu có thể bầu lãnh đạo của họ qua internet hay tại các phòng phiếu, Thời báo Hoàn cầu cho rằng đó cách bỏ phiếu qua mạng là trò hề “nực cười” và không ai có thể kiểm soát được sự gian lận.

Ông Lương Chấn Anh cho biết các cử tri đã “bày tỏ hy vọng và nhu cầu của họ” đối với các cuộc bầu cử lãnh đạo của đặc khu vào năm 2017 tới. Hiện tại, đặc khu trưởng Hồng Kông do một ủy ban gồm 1.193 đại cử tri bầu ra nhưng hầu hết ủy ban này đều là những người thân cận với chính quyền Bắc Kinh.

 

http://news.now.com/newsimage/NewsImage/EXCO.CE.1000.2406.jpg

Ông Lương Chấn Anh không đồng tình với những bình luận về trưng cầu dân ý của Thời báo Hoàn cầu.

Ảnh: NEWS.NOW.COM

 

Theo đặc khu trưởng Hồng Kông, 1,3 tỉ dân ở đại lục không nên lấn át ý kiến ​​của cư dân Hồng Kông và “không nên đặt dân đặc khu vào thế đối đầu với dân đại lục”. Ông cũng cho rằng các cử tri có quyền nêu chính kiến cá nhân.

Theo các nhà tổ chức, cuộc trưng cầu dân ý thành công ngoài sức tưởng tượng. Tính đến trưa  24-6, có hơn 732.000 người hưởng ứng trong khi lúc đầu, ban tổ chức chỉ hy vọng có được 300.000 người ủng hộ. Trung Quốc từng hứa hẹn tổ chức phổ thông đầu phiếu trực tiếp để bầu ra đặc khu trưởng vào năm 2017 và bầu Quốc hội năm 2020.

Thế nhưng, nhiều nhà dân chủ Hồng Kông tỏ ra hết sức nghi ngại lời hứa này vì thời hạn thường xuyên bị đẩy lùi. Ông Nhậm Chí Cương, từng làm việc tại Ngân hàng Trung ương của Hồng Kông, cảnh báo thành phố này có thể mất đi vai trò là trung tâm tài chính của Trung Quốc vì vấn đề chính trị.

H.Bình (Theo The Standard, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI