“Một vài biện pháp đáp trả đã được thực thi. Đó mới chỉ là khởi đầu, chưa phải kết thúc” – ông Carter tuyên bố trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 10-1.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 cơ quan tình báo Nga vì nghi ngờ Moscow can thiệp bầu cử Mỹ.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tuyên bố họ muốn áp đặt thêm một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cáo buộc tấn công mạng cũng như hoạt động của Moscow ở Syria và Ukraine.

10 thượng nghị sĩ, bao gồm John McCain, Lindsey Graham, Marco Rubio, Ben Sasse, Rob Portman (Đảng Cộng hòa) và Ben Cardin, Robert Menendez, Jeanne Shaheen, Amy Klobuchar, Richard Durbin (Đảng Dân chủ) đã đệ trình dự luật trừng phạt Nga và thúc đẩy các nhà lãnh đạo thượng viện tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Dự luật mới bao gồm việc cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản của những cá nhân có liên quan đến hành động tấn công mạng. Dự luật của thượng viện Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với những cá nhân, tổ chức tham gia vào các lĩnh vực tình báo, quốc phòng Nga. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các công ty quốc tế kinh doanh với Nga.


Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters

Dự luật mới được cho là sẽ gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Chính quyền của ông Trump phải bác dự luật trên nếu phản đối. Ông Trump thường xuyên ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và chỉ trích các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Moscow can thiệp bầu cử để giúp ông chiến thắng.

Dự luật của thượng viện Mỹ được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức phiên điều trần xác nhận cho ứng viên ngoại trưởng của chính quyền Tổng thống đắc cử Trump, ông Rex Tillerson – người từng làm việc nhiều năm với chính phủ của ông Putin ở cương vị giám đốc điều hành tại công ty dầu mỏ Exxon Mobil, có mối quan hệ với Tổng thống Putin và từng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ông Tillerson sẽ được hỏi về việc liệu ông có ủng hộ các biện pháp trừng phạt được cho là “để bảo vệ an ninh Mỹ” hay không.


Ông Rex Tillerson, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ của chính quyền ông Trump. Ảnh: Reuters

Ông Rex Tillerson, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ của chính quyền ông Trump. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)