Ukraine: Có tên lửa S-300 trong xe cứu trợ Nga

Tin mới

13/08/2014 11:47

(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Ukraine Andrey Lysenko cho biết đoàn xe chở hàng viện trợ của Nga gồm các xe tải quân sự được sơn lại và có lẫn một hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong đó, theo hãng tin Ukraine National News.

Chính quyền Ukraine ngày 12-8 thông báo chưa cho phép đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga vào lãnh thổ nước này ít nhất trong một tuần nữa. Ông Lysenko tuyên bố đoàn xe 287 chiếc rời Nga ngày 12-8 “không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC)”.

Theo các nhà chức trách, khoảng thời gian đó cần thiết để ICRC xác định xem các hàng hóa cứu trợ sẽ được chuyển tới những vùng nào của Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp Nga Aleksandr Dobryshevsky phát biểu điểm đến của các hàng hóa cứu trợ sẽ do các đại diện của Moscow, ICRC và đại diện chính phủ Ukraine cùng quyết định.

 

Truck convoy sets out from Alabino near Moscow, will deliver humanitarian relief aid to Ukraine. (RIA Novosti / Maksim Blinov)

Đoàn xe tải chở hàng viện trợ chuẩn bị xuất phát từ Alabino gần Moscow. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Truck convoy sets out from Alabino near Moscow, will deliver humanitarian relief aid to Ukraine. (RIA Novosti / Maksim Blinov)
Đoàn xe Nga chưa được phép vào Ukraine ít nhất trong một tuần nữa. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Theo trợ lý tổng thống Ukraine Valery Chaliy, chính quyền Kiev muốn cả đoàn xe dỡ hàng xuống ở biên giới và chuyển lại cho các xe của ICRC. “Chúng tôi không cho phép các xe hộ tống của Bộ Các tình trạng khẩn cấp hay quân đội Nga qua biên giới. Ukraine sẽ chịu trách nhiệm cho các thủ tục thông quan cần thiết” - ông Chaliy khẳng định.

Người phát ngôn của ICRC Anastasiya Isyuk nói: “Tình hình thay đổi từng giờ và hiện tại, chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin gì về việc cứu trợ sẽ diễn ra thế nào”. Trong khi đó, Nga cũng đang trông chờ vào các lực lượng ly khai hợp tác trong việc bảo đảm bảo an ninh.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã yêu cầu được kiểm tra lượng hàng cứu trợ của Nga. Cao ủy về viện trợ nhân đạo của EU Kristalina Georgieva nói: "Chúng ta phải đảm bảo rằng chiến dịch cứu trợ này không che giấu bất cứ mục đích chính trị nào khác”.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12-8 ủng hộ Ukraine kiểm tra toàn bộ các xe chở hàng cứu trợ từ Nga.

H.Bình (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI