Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama Bin Laden và trở về an toàn từ Pakistan tháng 5-2011, O'Neill được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đề nghị chơi một vài môn thể thao để “làm lành vết thương tinh thần”.

“Họ bảo tôi nên chơi golf nhưng đó là một ý tưởng tồi” - O'Neill trả lời báo The New York Post, giọng đùa cợt.

Người lính đặc nhiệm SEAL bỏ qua bữa sáng với gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11-9-2001 hồi năm ngoái vì sợ tung tích bị tiết lộ. Cuối cùng, O'Neill quyết định gặp gỡ những quả phụ và thành viên gia đình những người thiệt mạng, đồng thời trao tặng buổi lễ tưởng niệm ở TP New York chiếc áo lính của mình.

“Khi tôi nhìn thấy những vết thương đang được chữa lành, chúng lớn hơn những gì tôi phải chịu đựng. Thật vô trách nhiệm nếu tôi không giúp được gì cho gia đình các nạn nhân” - O'Neill kể lại.

Rob ONeill: Đánh golf căng thẳng hơn giết Bin Laden. Ảnh: AP
Rob O'Neill: "Đánh golf căng thẳng hơn giết Bin Laden". Ảnh: AP

16 năm phục vụ trong quân ngũ, O'Neill cho biết anh muốn dành thời gian còn lại cho cuộc sống riêng tư. Tiết lộ nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden, lập ra trang web YourGratefulNation.org để quyên tiền cho các cựu chiến binh, tham gia cứu hộ thuyền trưởng Phillips ngoài khơi bờ biển Somalia… là cách O'Neill thay đổi cuộc sống theo một chiều hướng mới, dù không hề dễ dàng để thích nghi.

O'Neill tâm sự anh không sợ bản thân và gia đình gặp nguy hiểm khi tiết lộ mình là người bắn chết trùm khủng bố al-Qaeda vì “đây là cái giá phải trả”, một sự thật mà O'Neill không muốn giấu giếm cộng đồng quốc tế.

“Tôi đã học cách sắp xếp thức ăn trên bàn, bật đèn và sử dụng các công cụ thường nhật. Tôi nghĩ rằng nếu mọi người không thay đổi, họ sẽ ít tìm thấy sự thành công. Nhưng nếu họ dùng quá khứ để đạt được thành công trong tương lai, họ sẽ làm được” - O'Neill kết thúc buổi phỏng vấn bằng chiêm nghiệm của chính bản thân mình.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)