Robert O'Neill, 38 tuổi, rời khỏi đơn vị số 6 biệt đội SEAL vào năm 2012. Trước khi nhận lời xuất hiện trong bộ phim tài liệu dài 2 tập của đài Fox News ngày 11 và 12-11 tới, O'Neill đã kể câu chuyện tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden cho tạp chí Esquire nhưng không tiết lộ tên tuổi.

Báo Daily Mail (Anh) mới đây điều tra ra và chỉ đích danh "tay súng" SEAL có biệt danh “The Shooter” đó chính là O'Neill. 3 cựu đặc nhiệm SEAL cũng xác nhận với đài NBC News rằng “The Shooter” là biệt danh của O'Neill đăng trên Esquire số ra tháng 3-2013.

Robert ONeill và Matt Bissonnette đều khẳng định mình là người bắn chết Bin Laden. Ảnh: Reuters
Robert O'Neill và Matt Bissonnette đều khẳng định mình là người bắn chết Bin Laden. Ảnh: Reuters
Ngôi nhà Bin Laden bị biệt kích SEAL tiêu diệt, sau đó mang thi thể thủy táng trên biển. Ảnh: Reuters
Ngôi nhà Bin Laden bị biệt kích SEAL tiêu diệt, sau đó mang thi thể thủy táng trên biển. Ảnh: Reuters

Trong cuộc đột kích ngày 2-5-2011 vào nơi trú ẩn của Bin Laden ở Abbottabad - Pakistan, O'Neill cho biết anh cùng đồng đội bí mật leo lên tầng 3 ngôi nhà và nhìn thấy tên trùm khủng bố khét tiếng đang ló đầu ra khỏi cửa. Một đồng đội của O'Neill nổ phát súng đầu tiên nhưng không trúng.

Ngay lập tức, Bin Laden chạy vào trong và theo sau là O'Neill vội vã đuổi theo. Khi chạm trán, anh bắn những phát súng vào đầu tên trùm khủng bố khiến hắn thiệt mạng ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, trong cuốn sách No Easy Day (Ngày không dễ dàng) xuất bản ngày 4-9-2012, cựu đặc nhiệm SEAL Matt Bissonnette tuyên bố ông mới chính là người tiêu diệt Bin Laden.

Hôm 6-11, trả lời phỏng vấn của đài NBC News, Bissonnette không trực tiếp đề cập đến câu chuyện của O'Neill. Ông chỉ phát biểu: “Hai người khác nhau nói hai câu chuyện khác nhau vì hai lý do khác nhau. Bất cứ điều gì anh ấy nói, tôi sẽ không đụng chạm tới”.

Matt Bissonnette đang nợ chính phủ Mỹ 4,5 triệu USD vì xuất bản sách không xin phép. Ảnh: NBC News
Matt Bissonnette đang "nợ" chính phủ Mỹ 4,5 triệu USD vì xuất bản sách không xin phép. Ảnh: NBC News

Dù vậy, cuốn sách No Easy Day đang mang lại rắc rối cho Bissonnette. Ngày 5-11 vừa qua, ông đâm đơn kiện luật sư Kevin Podlaski đòi bồi thường số tiền 8 triệu USD. Lý do là Podlaski “xúi” Bissonnette cứ xuất bản cuốn sách mà không cần gửi lên Bộ Quốc phòng Mỹ chờ kiểm duyệt.

Kết quả là Bissonnette bị phạt 4,5 triệu USD vì “công bố thông tin mật của chính phủ”.

P.Nghĩa (Theo BBC, NBC News, New York Daily News)