icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biểu tình kéo dài, Hồng Kông vẫn lạc quan về kinh tế

Xuân Mai

Lãnh đạo Cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại Hồng Kông Edward Yau hôm 7-12 có cái nhìn lạc quan về sự phục hồi của kinh tế đặc khu này bất chấp làn sóng biểu tình chống chính quyền chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo ông Yau, kinh tế Hồng Kông sẽ cải thiện vào năm tới nhờ tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và kỳ vọng các cuộc biểu tình sẽ hạ nhiệt. Quan chức này cho rằng cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân là cần thiết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Ông nói thêm rằng việc khôi phục luật pháp và trật tự có thể giúp giảm bớt những khó khăn, tác động tiêu cực đối với nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành bán lẻ cũng như du lịch.

Trước đó, hôm 2-12, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Hồng Kông Paul Chan cho hay các cuộc biểu tình khiến GDP đặc khu giảm 2 điểm phần trăm. Đáng chú ý, kinh tế Hồng Kông lần đầu tiên rơi vào suy thoái kỹ thuật trong một thập kỷ sau khi tốc độ tăng trưởng trong 2 quý liên tiếp sụt giảm. Trong đó, tăng trưởng kinh tế trong quý III/2019 đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự sụt giảm của hoạt động xuất nhập khẩu, doanh số bán lẻ, du lịch trong những tháng diễn ra biểu tình, cộng với tác động của thương chiến Mỹ - Trung.

Biểu tình kéo dài, Hồng Kông vẫn lạc quan về kinh tế - Ảnh 1.

Du khách đi ngang qua các cảnh sát chống bạo động tại trung tâm Hồng Kông hồi tháng rồi Ảnh: Reuters

Theo tờ The Straits Times, ông Chan hôm 4-12 cam kết bổ sung 4 tỉ HKD cho các biện pháp mới để thúc đẩy kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp. Con số này nâng tổng chi phí của các kế hoạch kích thích kinh tế lên đến 25 tỉ HKD. Tuy nhiên, quan chức này cũng cảnh báo chính quyền Hồng Kông sẽ đối mặt tình trạng thâm hụt ngân sách trong những năm tới và cần xem xét chính sách tài khóa trong dài hạn bởi suy thoái kinh tế có thể kéo dài.

Những phát biểu trấn an và cảnh báo nói trên được đưa ra ngay trước khi một cuộc tuần hành lớn dự kiến diễn ra trong ngày 8-12. Đây là cuộc tuần hành đầu tiên của Mặt trận Nhân quyền Dân sự được chính quyền cho phép tiến hành sau nhiều tháng và sẽ là phép thử về sự ủng hộ của người dân đối với phong trào đang diễn ra. Cảnh sát cảnh báo sẽ sẵn sàng can thiệp nếu bạo lực nổ ra nhưng khẳng định không sử dụng vũ lực nếu người biểu tình tuần hành ôn hòa trên tuyến đường được cho phép.

Trước thềm cuộc tuần hành này, hàng trăm người đã tập trung ở trung tâm đặc khu tối 6-12 nhằm phản đối việc cảnh sát dùng hơi cay đáp trả người biểu tình. Bác sĩ Arisina Ma, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ công Hồng Kông, chỉ trích cảnh sát bắn hơi cay liên tục ở những khu vực đông người trong một thời gian ngắn khi cho rằng hơi cay có thể gây kích ứng da và hệ thần kinh, từ đó dẫn đến dị ứng. Trong khi đó, giới chức Hồng Kông đã bác bỏ nỗi lo rằng hơi cay được cảnh sát sử dụng là có hại cho sức khỏe.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo