xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc cấm tàu và máy bay quân sự Mỹ đến Hồng Kông

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Trung Quốc hôm 2-12 cấm tàu ​​và máy bay quân sự Mỹ đến thăm Hồng Kông, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số tổ chức phi chính phủ của nước này.

Theo Reuters, đây là biện pháp đáp trả của Bắc Kinh sau khi Washington thông qua dự luật liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào tuần trước. Phía Trung Quốc tuyên bố họ sẽ tạm hoãn xem xét đề nghị cập cảng Hồng Kông của tàu ​​và máy bay quân sự Mỹ vô thời hạn, cũng như cảnh báo áp đặt thêm các biện pháp đáp trả khác.

Trong khi đó, các tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Mỹ mà Trung Quốc nhắm đến bao gồm Tổ chức Dân chủ Quốc gia (NED), Viện Dân chủ Quốc tế (NDIIA), Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI), Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), tổ chức Ngôi nhà Tự do (FH)...

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa những sai lầm và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Trung Quốc sẽ tiến hành các bước cần thiết để duy trì sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông cùng với chủ quyền của Trung Quốc" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc cấm tàu và máy bay quân sự Mỹ đến Hồng Kông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Trung Quốc cảnh báo sẽ ban hành các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, trong đó ủng hộ người biểu tình chống chính quyền tại đặc khu. Washington còn đe dọa trừng phạt Bắc Kinh do "vi phạm nhân quyền".

Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến thăm cảng tới Hồng Kông và Washington hy vọng điều đó sẽ tiếp tục.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết các chuyến thăm cảng tới Hồng Kông và những nơi khác trên thế giới đóng vai trò là một chương trình hữu ích dành cho các thủy thủ Mỹ, đồng thời góp phần mở rộng mối quan hệ giữa Washington với các nước, lãnh thổ chủ nhà.

"Liên quan đến các cuộc biểu tình đang diễn ra (ở Hồng Kông), chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực một cách phi lý và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực, tham gia đối thoại mang tính xây dựng" - ông Eastburn nhấn mạnh.

Một quan chức quốc phòng Mỹ (cũng giấu tên), khẳng định động thái cấm tàu ​​và máy bay quân sự Mỹ của Trung Quốc sẽ không tác động đến các hoạt động quân sự của nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo