Biểu tình kiểu…Thái

Tin mới

09/06/2014 11:38

(NLĐO) – Các nhà hoạt động phản đối vụ đảo chính ở Thái Lan hôm 8-6 đã sáng tạo ra cách thức biểu tình mới để tránh bị quân đội trấn áp: phát “bánh sandwich vì dân chủ” cho người qua đường.

Một nhóm nhỏ các nhà hoạt động là sinh viên Đại học Thammasat, Bangkok dự định tổ chức một cuộc biểu tình phản đối đảo chính ngoài công viên cạnh trường học. Tuy nhiên, khi nhìn thấy thông báo cấm đoán từ chính quyền thủ đô, họ chuyển sang diễu hành trên một con đường gần đó và phát bánh sandwich cùng bánh ngọt miễn phí cho người qua đường. Họ gọi nó bằng cái tên “bánh sandwich vì dân chủ”.

 

Biểu tình ở Thái Lan đã thu hẹp phạm vi và diễn ra ôn hòa hơn. Ảnh: AP
Biểu tình ở Thái Lan đã thu hẹp phạm vi và diễn ra ôn hòa hơn. Ảnh: AP

 

Thời gian này, chính quyền quân sự Thái Lan huy động hàng ngàn binh lính và cảnh sát để sẵn sàng trấn áp bất kỳ một cuộc biểu tình chống đảo chính nào sắp xảy ra. Quân đội Bangkok đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình và giam giữ không xét xử trong vòng 1 tuần để cảnh cáo.

Lệnh giới nghiêm được tăng cường ở 3 khu vực: phía nam thành phố Hat Yai, 2 hòn đảo du lịch nổi tiếng Koh Chang và Koh Pha-ngan. Trong khi đó, lệnh giới nghiêm vẫn còn tác dụng ở thủ đô Bangkok nhưng không còn được thực thi nghiêm ngặt như trước..

Với sự trấn áp quyết liệt của quân đội, lực lượng biểu tình – chủ yếu hoạt động xung quanh các trung tâm mua sắm đã bị thu hẹp đáng kể. Hôm 8-6, một vài cuộc biểu tình lẻ tẻ diễn ra và ít thấy sự can thiệp của lực lượng an ninh. Chỉ có một nhóm 6 người phụ nữ tụ tập bên ngoài một trung tâm mua sắm, giơ 3 ngón tay chào - biểu tượng thách thức cuộc đảo chính quân sự. Tại sân bay quốc tế Bangkok, lác đác một vài nhóm nhỏ tập trung nhưng không quá ồn ào.

Phó Cảnh sát trưởng Somyot Poompanmoung cho biết 4 người biểu tình đã bị bắt trong ngày 8-6. “Họ sẽ được đưa tới doanh trại quân đội để điều chỉnh thái độ. Chúng tôi chưa sử dụng hết toàn bộ lực lượng. Các cuộc biểu tình đang lắng xuống và diễn ra ôn hòa. Chúng sẽ sớm kết thúc” – Ông Somyot nói với hãng tin Reuters. Kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra, chính quyền buộc tù nhân phải ký biên bản từ bỏ hoạt động chính trị mới được ra tù.

 

Quân đội Bangkok triển khai thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Reuters

Quân đội Bangkok triển khai thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Reuters

 

Sau khi triển khai hơn 6.000 binh lính hôm 8-6, Tướng Prayuth Chan-ocha, tư lệnh lục quân, chỉ thị cho lực lượng an ninh tránh xung đột trực tiếp với người biểu tình. Thay vào đó, cảnh sát sẽ xác định danh tính các phần tử chống đối, chụp ảnh và ra lệnh bắt sau đó.

Hơn 6 tháng bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình đường phố đẫm máu, thủ đô Bangkok ghi nhận 28 trường hợp thiệt mạng và nền kinh tế lâm vào cảnh trì trệ. 

 

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI